Lễ cầu an đền thờ vua Lý Anh Tông

Thứ Hai, 05/03/2018, 15:45 [GMT+7]
.
.

QTV - Sáng 5/3 (tức 18 tháng Giêng năm Mậu Tuất), Ban Quản lý Đền thờ Vua Lý Anh Tông - Thị trấn Cái Rồng – Huyện Vân Đồn đã tổ chức Lễ cầu an Đền thờ Vua Lý Anh Tông năm 2018.

Quang cảnh buổi lễ
Quang cảnh buổi lễ

Đền thờ Vua Lý Anh Tông có tên chữ là Vân Hải Linh Từ, được xây dựng trên triền núi Rồng phía Tây Nam, thuộc Khu 9 – Thị Trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn. Ngôi đền được xây dựng từ năm Chính Long Bảo Ứng thứ 10 (tức năm 1172) nhằm tưởng nhớ công lao của Vua Lý Anh Tông – Vị Vua đã lập ra Thương cảng Vân Đồn nổi tiếng vào năm 1149, phát huy thế mạnh giao thương, phát triển vùng biển đảo trù phú, sầm uất trong một thời gian dài.

Các Ni sư Chùa Cái Bầu làm các nghi thức Cầu an tại Đền
Các Ni sư Chùa Cái Bầu làm các nghi thức Cầu an tại Đền

Tương truyền ngày 12/8 năm Bính Thìn, đức vua Lý Anh Tông cùng đoàn tùy tùng đã đặt chân đến vùng biển đảo Vân Đồn để vi hành thị sát tình hình đời sống người dân. Khi Vua đến, dân mượn núi Rồng mẹ để lập đài đón tiếp. Khi Vua rời đi, nhân dân đã giữ nguyên nơi vua ngự tiếp dân làm kỷ niệm, sau này lập thành Đền thờ để tưởng nhớ công ơn của đức Vua.

Năm 2007, đền thờ Vua Lý Anh Tông cùng với động Đông Trong đã được UBND tỉnh công nhận là di tích lịch sử cấp Tỉnh. Đến năm 2011, ngôi đền đã được xây dựng lại khang trang, không chỉ thu hút đông đảo du khách thập phương mà còn là tiềm năng phát triển du lịch văn hóa tâm linh của huyện Vân Đồn.

Các đồng chí lãnh đạo Huyện dâng hương trước công đồng Đền
Các đồng chí lãnh đạo Huyện dâng hương trước công đồng Đền

Hằng năm cứ vào dịp đầu năm, chính quyền địa phương, Ban quản lý Đền thờ Vua Lý Anh Tông đều tổ chức lễ cầu an với các nghi thức tưởng nhớ, dâng hương, tế lễ và phát lộc đầu Xuân nhằm ôn lại và tưởng nhớ công ơn của đức Vua Lý Anh Tông và các bậc tiền nhân có công khai sáng mảnh đất Vân Đồn. Từ đó giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cho nhân dân, du khách và thế hệ trẻ. Các nghi lễ tại Đền còn cầu cho quốc thái dân an, muôn dân trăm họ một năm mới an lành, mua thuận, gió hòa, nhà nhà ấm no, hạnh phúc.

Mai Duyên – Đài Vân Đồn

.
.
.
.
.
.