Khai mạc Tuần lễ văn hóa các dân tôc và lễ hội đình Đầm Hà năm 2018

Thứ Sáu, 02/03/2018, 16:07 [GMT+7]
.
.

QTV - Ngày 2/3 (tức ngày 15 tháng giêng) huyện Đầm Hà đã tổ chức khai mạc Tuần lễ văn hóa các dân tộc và lễ hội đình Đầm Hà năm 2018. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long - Quảng Ninh. 

Lễ hội Đình Đầm Hà diễn ra trong 3 ngày từ 15 đến 17 tháng giêng với các nghi lễ truyền thống: Lễ cáo yết, lễ rước 16 mâm cỗ chay từ nhà ông Chịu Dâu ra đình, rước thần từ miếu Rừng Nghè về đình, lễ an vị Thành Hoàng, lễ nhập tịch, lễ khai hội, lễ tế Thành Hoàng, lễ cáo trạng…

Đ/c Vũ Ngọc Giao - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ninh giống trống khai hội
Đ/c Vũ Ngọc Giao - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ninh giống trống khai hội

Đình Đầm Hà được xây dựng từ thế kỉ XVIII. Năm 2009, lễ hội Đình Đầm Hà được phục dựng lại theo truyền thống vốn có sau hơn 50 năm thất truyền. Đình Đầm Hà được công nhận là di tích văn hóa cấp tỉnh năm 2010. Đình là nơi thờ 12 vị tiên công của dòng họ Hoàng, họ Phan sinh sống lâu năm ở đây và 14 vị hậu Thần. 

Lễ hội Đình Đầm Hà mang đậm bản sắc văn hóa của cư dân đồng bằng Bắc bộ nhưng vẫn có những nét riêng độc đáo. Lễ hội đình Đầm Hà được tổ chức nhằm khơi dậy ý thức bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử, đồng thời nhằm củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, phục vụ nhu cầu văn hóa tín ngưỡng, tâm linh của bà con nơi đây và du khách thập phương.

Tiết mục văn nghệ tại Lễ khai mạc
Tiết mục văn nghệ tại Lễ khai mạc

Bên cạnh những nghi lễ chung trong các lễ hội đình truyền thống của cư dân đồng bằng Bắc bộ, lễ cáo trạng - một trong những nghi lễ đặc sắc, tạo nên nét riêng, độc đáo của lễ hội đình Đầm Hà cũng được duy trì và diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính, nhằm tôn vinh công lao học tập, ý chí nỗ lực rèn luyện của những người dân Đầm Hà.

Đây cũng là dịp để các ban, ngành, đoàn thể, bà con nhân dân trong và ngoài huyện bày tỏ lòng biết ơn thành kính đối với Thành Hoàng. Đặc biệt ở lễ hội Đình Đầm Hà có cả ba loại hình diễn xướng dân gian hát ca trù, múa cửa đình và xướng đào. Về với lễ hội đình Đầm Hà du khách sẽ được hòa mình vào không gian văn hóa lễ hội đầu xuân.

Đông đảo người dân và du khách về dự
Đông đảo người dân và du khách về dự

Năm nay huyện Đầm Hà tổ chức Tuần lễ văn hóa các dân tộc gắn với lễ hội đình Đầm Hà là hoạt động mở đầu hưởng ứng năm du lịch quốc gia. Trong đó, điểm nhấn các hoạt động như trình diễn văn nghệ, trình diễn trang phục truyền thống, giới thiệu văn hóa ẩm thực và tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện.

Trong lễ hội năm nay, BTC còn tổ chức trưng bày giới thiệu các sản phẩm OCOP của địa phương, ước tính trong ngày khai hội đã có hàng vạn lượt người đến tham quan.

Mai Thắm – Thanh Nga – Quốc Nghị (Trung tâm TT&VH Đầm Hà)

.
.
.
.
.
.