Khai hội Đình My Sơn, Hải Hà

Thứ Bảy, 03/03/2018, 14:28 [GMT+7]
.
.

QTV - Cứ vào ngày 16 tháng giêng hàng năm, bà con nhân dân xã Phú Hải huyện Hải Hà lại nô nức về dự lễ hội Đình làng My Sơn. Đây là nét văn hoá truyền thống được bà con nhân dân xã Phú Hải gìn giữ, bảo tồn và phát huy từ nhiều năm nay.

Đình làng My Sơn là nơi thờ cúng các vị Đức vua, các vị quan lớn, thờ Thành Hoàng vạn cảnh canh giữ các cửa sông, cửa biển. Lễ hội Đình làng My Sơn được diễn ra từ ngày 16 đến ngày 20 tháng giêng âm lịch hàng năm.

Lễ rước kiệu đón các vị thần ở cửa sông về thờ tại Đình My Sơn
Lễ rước kiệu đón các vị thần ở cửa sông về thờ tại Đình My Sơn

Lễ hội năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú như: lễ rước từ đình ra cửa sông để đón các vị thành hoàng làng về vui hội. Đồng thời, các thầy mo ở đình sẽ ra cửa sông lấy nước để rước nước từ cửa sông về thờ tại đình. Lễ hội còn tổ chức các đội tế nam, tế nữ, hát nhà tơ múa hoa đăng, đánh trống phất cờ ra quân và nhiều nghi lễ tâm linh cầu cho một năm gặp nhiều may mắn, cầu mong cho mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu.

 

Một số hình ảnh tại Lễ hội
Một số hình ảnh tại Lễ hội

Ngoài các nghi lễ mang đậm nét tâm linh, tín ngưỡng lành mạnh, còn có các trò chơi dân gian như: kéo co, nhảy bao bố, đẩy gậy, đan lưới…đã thu hút được đông đảo nhân dân trong xã và du khách thập phương về tham dự. Đây là một trong những lễ hội đình làng mang đậm nét văn hoá tâm linh của ngư dân vùng biển, góp phần gìn giữ nét văn hóa của dân tộc.

Trần Trinh - Thành Thắng

.
.
.
.
.
.