Bình Liêu: Khai hội Đình Lục Nà

Thứ Bảy, 03/03/2018, 20:40 [GMT+7]
.
.

QTV - Sáng 3/3 (tức ngày 16, tháng Giêng âm lịch), huyện Bình Liêu tổ chức khai hội lễ hội Đình Lục Nà (tại thôn Bản Cáu, xã Lục Hồn) năm 2018. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long - Quảng Ninh. 

Lễ rước Thành hoàng làng
Lễ rước Thành hoàng làng

Năm nay, Lễ hội Đình Lục Nà được tổ chức làm 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ: rước sắc phong bài vị thành hoàng làng - Hoàng Cần đi 1 vòng quanh thôn Bản Cáu nơi có Đình Lục Nà. Phần hội diễn ra với các trò chơi dân gian phong phú, bên cạnh các môn truyền thống: kéo co, đẩy gậy, đánh quay, cờ tướng (cờ người), đá bóng... đây là năm đầu tiên huyện đưa trò chơi “Sái Mả” vào thi đấu để phát triển thêm các môn trò chơi dân gian và tạo không khí sôi nổi cho lễ hội.

Lễ tế thần tại lễ hội
Lễ tế thần tại lễ hội

Đặc biệt, trong Lễ hội Đình Lục Nà năm nay, bà con nhân dân và du khách còn được thưởng thức các tiết mục hát then, đàn tính đặc sắc do các nghệ nhân, diễn viên của các CLB then trên địa bàn huyện, và Hội Bảo tồn dân ca các dân tộc tỉnh Lạng Sơn biểu diễn. Ngoài ra, tại lễ hội còn có các gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản vật đặc trưng của huyện Bình Liêu.

Mâm cúng tại lễ hội
Mâm cúng tại lễ hội

Đây là năm thứ 12 Lễ hội Đình Lục Nà được tổ chức kể từ khi phục dựng lại lần đầu vào năm 2006, để tưởng nhớ công ơn của thần Hoàng làng Hoàng Cần, người con anh hùng của đất Bình Liêu, đã có công đánh đuổi giặc phương Bắc bảo vệ quê hương, đất nước. Và là điểm hẹn văn hóa đầu xuân, tổ chức các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống của cộng đồng nhân dân các dân tộc huyện Bình Liêu. Qua đó nhằm thúc đẩy việc tuyên truyền quảng bá các giá trị văn hóa, di tích lịch sử tiêu biểu của huyện.

 Lễ hội Đình Lục Nà diễn ra trong 2 ngày: 16, 17 tháng giêng.

Thu Hằng – La Nhung (Trung tâm TT và VH BL)

.
.
.
.
.
.