Lễ hội Đồng Đình, xã Phong Dụ, Tiên Yên

Thứ Tư, 28/02/2018, 10:05 [GMT+7]
.
.

QTV - Trong 2 ngày 26,27/2 (tức ngày 11 và 12 tháng giêng), xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ hội Đồng Đình.

                                                                                           

Mở đầu cho Lễ hội Đồng Đình, của dân tộc Tày xã Phong Dụ là nghi lễ "lồng tồng", hay còn gọi là Lễ xuống đồng được các thầy mo trong làng thực hiện với mong muốn cầu cho mùa màng bội thu, thóc lúa đầy nhà. Tiếp đó, các thầy mo sẽ tiến hành đi những đường cày đầu tiên, rồi cùng với con cháu tham gia gieo những hạt giống đầu năm mới cầu cho một mùa bội thu. 

Các thầy mo trong làng thực hiện nghi thức
Các thầy mo trong làng thực hiện nghi thức "Lễ Lồng Tồng", hay còn gọi là "Lễ xuống đồng", đánh 3 hồi trống xuống đồng khai xuân

Trong lễ hội Đồng Đình của đồng bào dân tộc Tày còn tái hiện trích đoạn “lẩu Then”, một trong những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Tày xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên. Khác với mọi năm, năm nay Lễ hội Đồng Đình được xã Phong Dụ tổ chức quy mô các nghi thức trong Lễ hội được diễn ra tại đình Đồng Đình qua nhằm phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, tạo sự đồng thuận trong cộng đồng dân cư, thúc đẩy phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Trích đoạn
Trích đoạn "lẩu then", nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày

Ông Vi Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Dụ cho biết: "Việc duy trì Lễ hội đình Đồng Đình vào dịp đầu xuân năm mới sẽ tạo thuận lợi cho việc quy hoạch đình Đồng Đình, cũng như quy hoạch, bảo tồn làng văn hóa của người Tày tại thôn Đồng Đình, xã Phong Dụ. Đây sẽ là điểm du lịch tâm linh trong thời gian tới của xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên".

Thầy mo đi đường cày đầu tiên....cùng con cháu xuống đồng gieo hạt, cầu chúc cho mùa màng bội thu.
Thầy mo đi đường cày đầu tiên.... cùng con cháu xuống đồng gieo hạt, cầu chúc cho mùa màng bội thu

Ngoài các nghi thức mang tính bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa về mặt tinh thần của đồng bào dân tộc Tày, lễ hội Đồng Đình còn có những trò chơi dân gian như; kéo co; đẩy gậy; bắn nỏ...thi văn hóa ẩm thực như gói bánh cốc mồ, bánh chưng, thi trưng bầy mâm cỗ. 


Thi gói bánh chưng, bánh cốc mò, trưng bày mâm cỗ đẹp
Thi gói bánh chưng, bánh cốc mò, trưng bày mâm cỗ đẹp

Lễ hội Đồng Đình được tổ chức vào dịp đầu xuân năm mới, là dịp để mọi người giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong lao động sản xuất, đồng thời mong muốn một năm mới được bình an, với nhiều thắng lợi mới.


Sôi động các môn thể thao
Sôi động các môn thể thao

Xuân Thao - Quang Hưng (Trung tâm TT&VH Tiên Yên)

.
.
.
.
.
.