Yên Tử ngày đầu tiên tái khởi động thu vé tham quan

Thứ Hai, 01/01/2018, 19:09 [GMT+7]
.
.

QTV - Sau một thời gian khởi động theo tinh thần Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Ninh, sáng ngày 1/1/2018, việc thu vé tham quan Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên tử đã chính thức được thành phố Uông Bí thực hiện. 

Tại khu vực Cổng tam quan
Tại khu vực Cổng tam quan

Tại điểm thu vé Cổng tam quan vào 8h30’, tức là sau gần một giờ mở cửa bán vé, đã có trên 100 khách hành hương mua vé vào tham quan khu di tích. Hôm nay là ngày nghỉ lễ, đồng thời cũng là ngày rằm nên lượng khách về hành hương lễ Phật chủ yếu là người trẻ tuổi và khách lữ hành.

Chọn Yên Tử là điểm đến trong mỗi mùa lễ hội đầu năm, năm nay, anh Nguyễn Thế Bôn - một du khách đến từ Hải Dương cùng với những người bạn của mình hoan hỉ mua vé qua cổng tam quan. Theo anh Bôn, tuy khác với nhiều năm trước, năm nay Yên Tử tái thu vé, tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến việc hành hương lễ phật của anh cùng các bạn bởi "việc thu phí tham quan khu di tích Yên Tử là việc làm cần thiết nhằm góp phần bảo tồn và tôn tạo khu di tích. Giá vé hiện tại là hợp lý và không ảnh hưởng nhiều đến du khách" - Anh Nguyễn Thế Bôn chia sẻ.
 

Khách du lịch đến tham quan và hành hương
Khách du lịch đến tham quan và hành hương

Đồng quan điểm với anh Bôn, nhiều du khách còn quan tâm đến việc sử dụng cũng như việc giám sát nguồn thu như thế nào cho xứng đáng với những gì du khách mong đợi.

Chị Trần Thị Lan Anh đến từ Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Việc thu phí như vậy là bình thường. Em nghĩ sẽ nhiều người đồng quan điểm với em nếu như khoản phí ấy được sử dụng đúng mục đích như xây dựng tôn tạo cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo môi trường tốt cho khách du lịch.

Nhằm tạo điều kiện cho du khách nắm bắt được chủ trương của nhà nước và mua vé vào khu di tích được thuận lợi, Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử cùng Công ty CP phát triển Tùng Lâm đã phối hợp triển khai việc bán vé, soát vé tại các điểm dễ nhận biết; bố trí đủ nhân lực phục vụ việc bán vẽ cũng như hướng dẫn khách tham quan chu đáo. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền trên dọc tuyến hành hương được đẩy mạnh trên hệ thống truyển thanh, các bảng, biển thông báo.

Thông tin về việc thu phí được cập nhật đầy đủ, dễ theo dõi
Thông tin về việc thu phí được cập nhật đầy đủ, dễ theo dõi

Chị Nguyễn Thị Hương - nhân viên bán vé Công ty Cp Phát triển Tùng Lâm cho biết: "Việc thu vé tham quan tại Yên Tử hầu hết đã được các du khách biết tới thông qua các kênh thông tin khác nhau nên không có nhiều sự phản hồi. Một số ít du khách do chưa nắm bắt được chủ trương này nên chúng tôi đã giải thích, sau đó thì họ vui vẻ mua vé vào tham quan".

Trước mắt, đối với du khách sử dụng cáp treo, Công ty CP PT Tùng Lâm sẽ chịu trách nhiệm bán vé vãn cảnh và vé cáp treo. Còn với du khách không sử dụng dịch vụ, Ban quản lí di tích và rừng quố gia Yên Tử sẽ chịu trách nhiệm bán vé và soát vé; tiến tới, vé cho 2 loại hình dành cho khách đi cáp treo sẽ được tích hợp chung.

Công tấc bán vé được tiến hành công khai, minh bạch
Công tấc bán vé được tiến hành công khai, minh bạch

Theo ông Phạm Văn Dược - Phó Ban quản lý di dích và rừng quốc gia Yên Tử: "Trước khi triển khai, lực lượng bán soát vé của Công ty CP PT Tùng Lâm và Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử đã được tổ chức tập huấn thực hiện nhiệm vụ; đồng thời tổ chức lực lượng hướng dẫn và cung cấp thông tin cho du khách để du khách hiều nhu cầu của mình khi đến với khu di tích Yên Tử".

Du khách ra về trong tâm trạng thoải mái
Hơn 1000 khách du lịch đến Yên Tử trong ngày đầu thu vé

Tính đến 15h30’ cùng ngày, lượng khách về Yên Tử mua vé và tham quan hành hương lễ Phật trong ngày đầu triển khai thu vé đã lên tới trên 1.318 người lớn và 98 trẻ em, trong đó trên 70% du khách sử dụng dịch vụ cáp treo. Việc mua bán, kiểm soát các loại vé diễn ra thông suốt. Hy vọng, những ngày sắp tới cho đến thời điểm trước khi diễn ra lễ hội, công tác thu phí sẽ được chuẩn bị chu đáo các điều kiện để giải quyết các phương án có thể phát sinh khi trong mùa lễ hội đang tới gần./. 

Thanh Hương, Mai Hương (Trung tâm TT&VH Uông Bí)

.
.
.
.
.
.