Lễ hội Đại kỳ phước đình Yên Giang

Thứ Năm, 11/01/2018, 14:57 [GMT+7]
.
.

QTV - Trong 3 ngày từ mùng 10-12/1 (tức ngày 24 - 26/11 âm lịch), phường Yên Giang, TX. Quảng Yên (Quảng Ninh) tổ chức lễ hội Đại kỳ phước Đình Yên Giang năm 2018. Đây là một trong những lễ hội truyền thống được địa phương duy trì tổ chức hàng năm.

Nghi thức tế yết tại Đình Yên Giang
Nghi thức tế yết tại đình Yên Giang

Đình Yên Giang được xây dựng từ thế kỷ thứ 16, qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, đến năm 2013 ngôi đình được đầu tư, nâng cấp tổng thể. Tên của đình gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của địa phương: thời Trần được gọi là trại An Hưng, thời Lê là Làng Rừng (hay còn gọi là làng An Hưng); tới đời vua Lê Anh Tông thì đổi thành xã Yên Hưng; năm 1959, xã Yên Hưng được đổi tên thành xã Yên Giang, nay là phường Yên Giang.

Trải qua thời gian, người dân sinh cơ lập nghiệp ở đây ngày càng đông đúc. Ngôi đình trở thành nơi sinh hoạt văn hóa, chính trị trong thời kỳ phong kiến, đặc biệt là nơi thờ Đức Thánh Hoàng - Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và các vị Tiên công của 12 dòng họ đã có công khai hoang, lấn biển lập làng.

Lễ hội Đại Kỳ Phước đình Yên Giang là dịp để người dân địa phương tạ ơn Đức Thánh Hoàng và các vị Tiên Công đã ban phúc cho dân làng có một năm mùa màng bội thu, đời sống ấm no, hạnh phúc; đồng thời mong cầu năm mới dân làng đều mạnh khoẻ, bình yên, đạt được kết quả cao hơn trong đời sống sản xuất. Việc duy trì tổ chức lễ hội vừa phát huy truyền thống tốt đẹp của địa phương, tăng cường sự đoàn kết của nhân dân trong phường, vừa góp phần giáo dục lòng tự hào về truyền thống văn hoá - lịch sử cho các thế hệ./.

Phạm Tuyết (Trung tâm TT&VH Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.