Lễ hội truyền thống đền thờ vua Lê Thái Tổ

Chủ Nhật, 31/12/2017, 19:44 [GMT+7]
.
.

QTV - Trong 2 ngày 30,31/12, tại xã Lê Lợi, Hoành Bồ, Quảng Ninh đã diễn ra Lễ hội truyền thống Đền thờ vua Lê Thái Tổ với sự tham gia của đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Nghi thức tế lễ tại đền
Nghi thức tế lễ tại đền

Đền thờ Vua Lê Thái Tổ được xây dựng vào cuối thế kỷ XV, thờ Đức vua Lê Lợi và hai cận thần trung tín Lê Lai và Nguyễn Trãi. Đây là ngôi đền duy nhất của tỉnh Quảng Ninh thờ Vua Lê Thái Tổ đã được UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2003.

Lễ hội Đền thờ vua Lê Thái Tổ năm nay được tổ chức gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Trong phần lễ có: nghi lễ rước kiệu vua Lê Thái Tổ, rước bát hương linh vị về đình làng Trí Xuyên được tổ chức trang trọng, thể hiện lòng tri ân sâu sắc của nhân dân dành cho các bậc tiền nhân.

Phần thi bắt chạch trong chum
Phần thi bắt chạch trong chum

Phần hội có nhiều hoạt động đa dạng, đặc sắc, kết hợp hài hòa giữa văn hóa dân gian truyền thống và hiện đại như thi sắp cỗ tiến thành hoàng làng, giao lưu hát chèo, têm trầu cánh phượng, thi kéo co, bắt vịt, bắt chạch trong chum...

Lễ hội thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương
Lễ hội thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương

Lễ hội Đền thờ Vua Lê được tổ chức hàng năm nhằm tuyên truyền giáo dục cho nhân dân về truyền thống, lịch sử dựng nước và giữ nước của các bậc tiền nhân; góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Đây cũng là dịp tạo không khí đoàn kết, vui tươi, phấn khởi thi đua xây dựng huyện Hoành Bồ ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Hồng Phương (Trung tâm TT&VH Hoành Bồ)

.
.
.
.
.
.