"Cô gái vàng" của Điền kinh Cô Tô với ước muốn phát triển nền thể thao quê hương

Thứ Ba, 21/11/2017, 14:00 [GMT+7]
.
.

QTV - Xuất sắc giành 3 huy chương vàng nội dung Điền kinh cự ly 800m, 3000m và Việt dã 4000m,  Lê Thị Thanh Quỳnh – cô gái sinh năm 1997 góp phần đưa thành tích của Đoàn Thể thao huyện Cô Tô đạt Nhì toàn nội dung Điền kinh, nhì giải chính Việt dã, môn thi đấu tại Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII năm 2018. Thành tích của Thanh Quỳnh đã góp phần đưa vị thế thể dục thể thao huyện Cô Tô lên tầm cao mới trên địa bàn tỉnh.

Lê Thị Thanh Quỳnh sinh ra trong gia đình không có ai theo sự nghiệp thể dục thể thao tại thôn Hải Tiến, xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô. Bắt đầu học THCS, Quỳnh đã tham gia các giải chạy được tổ chức ở cấp trường, cấp huyện nhưng chưa đạt được thành tích cao. Đến năm lớp 8 Quỳnh tham gia giải điền kinh cấp tỉnh nội dung chạy Việt dã cự ly 2000m và nằm trong top 5, khi đó các thầy cô ở trường năng khiếu TDTT tỉnh phát hiện và gọi em lên trường tập luyện.

“Lúc đó, trường gọi đi là em đi luôn vì thấy thích thôi chứ chưa nghĩ sâu đến việc phải xa gia đình, nhưng sau này thì em đam mê luôn môn Điền kinh nên không dứt ra được” – Quỳnh chia sẻ. May mắn đối với Quỳnh là được gia đình ủng hộ, đặc biệt là ông nội Quỳnh, người luôn động viên và mong muốn cháu gái theo con đường thể dục thể thao, chính điều đó càng tiếp thêm động lực cho Quỳnh quyết tâm học tập và rèn luyện.

Lê Thị Thanh Quỳnh (giữa) xuất sắc giành 2 HCV Đại hội TDTT Quảng Ninh lần thứ VIII
Lê Thị Thanh Quỳnh (giữa) xuất sắc giành 2 HCV Đại hội TDTT Quảng Ninh lần thứ VIII

Học tại trường Năng khiếu TDTT tỉnh được 1 năm,  đến năm 2012, Quỳnh chuyển lên học tại Trung tâm Huấn luyện thi đấu TDTT, trong thời gian tập luyện tại đây, Quỳnh cùng các bạn tham gia thi đấu và giành được HCĐ đồng đội giải Báo Hải Dương năm 2014, HCĐ đồng đội giải Việt dã Báo Tiền phong năm 2013; giành HCV đồng đội giải Báo Hà Nội mới năm 2014, HCV đồng đội giải Báo Tiền Phong năm 2015 và nhiều thành tích khác. Năm học 2015 – 2016, Quỳnh thi đỗ vào trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội, hiện Quỳnh đang là sinh viên năm thứ ba. Vừa học văn hóa, vừa tập luyện thể thao, cô gái trẻ cũng tham gia thi đấu và giành giải cao ở nhiều giải đấu với nhiều nội dung khác nhau như: Huy chương vàng cự ly 800m, HCĐ môn Nhảy xa, HCĐ môn Đẩy tạ tại giải sinh viên các trường Đại học - Cao đẳng và Học viện khu vực Hà Nội năm 2017; đạt 3 HCV  tại Đại hội TDTT thành phố Hà Nội ở các nội dung 400m, 800m  và 1500m năm 2017.

Để có được sức khỏe, kỹ năng đạt thành tích cao nhất, Quỳnh chia sẻ: "Em thường tập luyện thêm vào các buổi chiều sau khi học xong. Bên cạnh đó, trong các buổi học chuyên sâu, thầy cô cũng cho nhiều bài tập để tập luyện thêm nên từ đó em rút ra nhiều kinh nghiệm hơn trong việc thi đấu".

Ngoài đời, Quỳnh là một cô gái năng động và dễ mến
Rời khỏi đường đua, Quỳnh là một cô gái năng động và dễ mến

Tại Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII năm 2018, Quỳnh đã xuất sắc giành tất cả huy chương vàng những nội dung mà VĐV trẻ đăng ký thi đấu. Theo đánh giá của lãnh đạo Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Cô Tô: Từ khi huyện Cô Tô tham gia thi đấu tại Đại hội TDTT do tỉnh tổ chức chưa có đợt Đại hội nào huyện lại giành được nhiều huy chương vàng đến thế. Tính đến thời điểm hiện tại, đoàn thể thao huyện Cô Tô đạt được 5 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng, tạm thời xếp thứ 8/14 huyện thị, thành phố. Thành tích này có đóng góp vô cùng to lớn của vận động viên Lê Thị Thanh Quỳnh.

Chia sẻ về dự định trong tương lai Quỳnh cho biết: Cô Tô có rất nhiều nhân tài, đặc biệt là về nội dung Điền kinh và Việt dã. Chính vì vậy, sau khi học xong, em sẽ trở về địa phương để góp phần dựng xây phong trào thể dục thể thao của huyện ngày càng phát triển.

Hoàng Phương (Trung tâm TTVH huyện Cô Tô)

.
.
.
.
.
.