Đào tạo tài năng âm nhạc nhí Quảng Ninh: Cần sự chuyên sâu và bắt kịp xu hướng hiện đại

Thứ Tư, 22/03/2017, 20:57 [GMT+7]

QTV - 7 thí sinh của Quảng Ninh đã không thể lọt vào vòng Chung khảo "Giọng hát Việt Nhí 2017". Nhưng trải nghiệm từ vòng Sơ tuyển là dịp để rút kinh nghiệm phương pháp đào các giọng ca thanh, thiếu nhi của Quảng Ninh một cách chuyên sâu, bắt kịp xu với xu thế âm nhạc hiện đại.

fds
“Giọng hát Việt Nhí” không chỉ là sân chơi âm nhạc lớn mà còn là sân khấu chuyên nghiệp để các giọng ca tài năng nhí tỏa sáng.

Thử sức với sân chơi âm nhạc mang tầm quốc gia

Là chương trình truyền hình thực tế thu hút sự theo dõi, mong đợi của khán giả cả nước, “Giọng hát Việt Nhí” không chỉ là sân chơi âm nhạc lớn mà còn là sân khấu chuyên nghiệp để các giọng ca tài năng  nhí tỏa sáng. Vừa qua, với tinh thần cọ sát, giao lưu học hỏi, 7 học sinh lớp năng khiếu chuyên của Cung văn hóa Thiếu nhi Quảng Ninh đã tham dự Vòng sơ tuyển “Giọng hát Việt Nhí 2017” tại Hà Nội.

Lần đầu tiên Cung văn hóa thiếu nhi Quảng Ninh đưa các học sinh lớp năng khiếu chuyên đi dự thi đã mở ra cơ hội cho các em tiếp xúc với môi trường hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp, rèn luyện bản lĩnh sân khấu và thể hiện năng lực ca hát của bản thân.

7 thí sinh Quảng Ninh tham gia vòng sơ tuyển “Giọng hát việt Nhí 2017” đều sở hữu chất giọng tốt, có thế mạnh nhạc nhẹ và nhạc cách mạng trữ tình, trong đó gương mặt nổi bật là em Bích Phương - giải nhất Cuộc thi hát Chim Sơn Ca 2016 dành cho thiếu nhi Quảng Ninh. Tuy chưa thể vượt qua Vòng sơ tuyển để đi sâu hơn nhưng tài năng của các thí sinh Quảng Ninh đã được Ban giám khảo ghi nhận.

Thày Nguyễn Quốc Trường – Phó Giám đốc, Trưởng Bộ môn Ca - Múa - Nhạc của Cung VHTN Quảng Ninh cho biết: “Ban giám khảo đánh giá Quảng Ninh là vùng đất sản sinh ra nhiều nhân tài âm nhạc nổi tiếng. Tuy nhiên lần đầu tiên dự thi chương trình âm nhạc lớn toàn quốc nên chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa bắt nhịp được với quy mô của cuộc thi nên chúng ta chưa có thí sinh vào vòng giấu mặt".

Đầu tư chuyên nghiệp

Không có nhiều thời gian luyện tập, chuẩn bị, lần đầu tiên dự tuyển một chương trình lớn, thày trò Cung văn hóa Thiếu nhi Quảng Ninh không khỏi ngỡ ngàng trước những yêu cầu cao về giọng ca và khả năng trình diễn trước công chúng. Thày Nguyễn Quốc Trường cho biết: “Lần đầu tiên đi thi cuộc thi lớn trên phạm vi toàn quốc gồm 64 tỉnh thành nên cuộc thi không chỉ đòi hỏi các em ở trình độ chuyên môn cao, hình thể, phong thái trình diễn trên sân khấu... Tất cả đòi hỏi một tổng thể hài hoà, cần sự đầu tư, rèn luyện chuyên sâu, bài bản về giọng ca, tâm lý dự thi, ca khúc trình diễn.

Thí sinh Quảng Ninh tại phòng sơ tuyển Giọng hát Việt Nhí 2017
Thí sinh Quảng Ninh tại phòng sơ tuyển "Giọng hát Việt Nhí 2017" (Ảnh: fb Quốc Trường)

Để các em tiến sâu hơn vào vòng trong thì cần phải tập trung xoáy sâu vào chủ đề được yêu thích như dân ca, nhạc nhẹ, luyện cho các em hát thật nhiều bài hát “tủ”, phù hợp với giọng ca. Đối với các cuộc thi, game show âm nhạc lớn thì việc phát hiện và bồi đắp màu sắc âm nhạc riêng của các em là một yếu tố quan trọng mang lại thành công. Vì vậy, giáo viên hướng dẫn không chỉ cần đào tạo chuyên sâu hơn về kĩ thuật thanh nhạc, bản lĩnh sân khấu mà cần phát huy được tố chất âm nhạc riêng có ở mỗi em.

Được biết, hiện tại Cung văn hóa Thiếu nhi Quảng Ninh mới dừng lại ở đào tạo tài năng âm nhạc bán chuyên nghiệp. Các em không có nhiều thời gian đào tạo chuyên sâu khi 1 tuần chỉ học 2 buổi và thường xuyên đi trình diễn trong các chương trình của tỉnh. Trong khi đó, nhiều thí sinh từ các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh…có điều kiện tiếp xúc với xu hướng âm nhạc mới, được đào tạo chuyên sâu, bài bản hơn tại các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp.

Ngoài ra, để các giọng ca nhí ở Quảng Ninh tỏa sáng ở các sân khấu âm nhạc, bên cạnh sự đầu tư chuyên nghiệp thì các em học sinh cần sự hậu thuẫn sâu sắc, vững chắc của gia đình, đặc biệt với những em có ý định dự thi sân chơi âm nhạc lớn.

sf
Vòng sơ tuyển "Giọng hát Việt Nhí" tại Hà Nội thu hút đông đảo thí sinh khắp cả nước tham gia (Ảnh: fb Quốc TTrường)

Việc đưa các học sinh Quảng Ninh có năng khiếu ca hát đi dự thi ở các cuộc thi, chương trình truyền hình lớn không chỉ tạo điều kiện cho các em được rèn luyện bản lĩnh sân khấu, cạnh tranh và chứng tỏ tài năng một cách lành mạnh mà còn là kinh nghiệm cho công tác đào tạo các tài năng âm nhạc nhỏ tuổi một cách chuyên sâu, hiệu quả.

Lãnh Trúc

.
.
.
.
.
.