Dấu ấn Âm nhạc Quảng Ninh 2016

Thứ Hai, 30/01/2017, 08:11 [GMT+7]

QTV - Với gần 100 bài hát mới được sáng tác trong năm 2016, trong đó có nhiều bài được đón nhận và được các giải thưởng cao, âm nhạc Quảng Ninh 2016 đã ghi dấu ấn về sự phát triển quy mô, chất lượng và chiều sâu.

“Tự hào than – khoáng sản Việt Nam” – Chủ đề chủ đạo của âm nhạc Quảng Ninh 2016.

Năm 2016, hưởng ứng kỉ niệm 80 năm ngày truyền thống công nhân vùng mỏ - truyền thống ngành than, chủ đề về vùng mỏ, người thợ mỏ được các nhạc sĩ Quảng Ninh khai thác với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Nhiều ca khúc ra đời và được đón nhận trong năm 2016 như: Đêm phố thợ - Nguyễn Thành Long; Yêu anh người thợ - Lê Nguyên Thêm; Vũ Văn Hiếu – Người đản viên vùng than – Xuân Nhật; Đảng với người thợ - Lê Đăng Vệ; Truyền thống than Việt Nam – Đỗ Hòa An; Nắng mỏ - Phạm Hữu Thắng.

Nhiều sáng tác được giải cao trong các cuộc thi sáng tác các ca khúc về truyền thống công nhân vùng mỏ - truyền thống ngành than
Nhiều sáng tác được giải cao trong các cuộc thi sáng tác các ca khúc về truyền thống công nhân vùng mỏ - truyền thống ngành than

Chủ đề về vùng mỏ và người thợ mỏ luôn là nguồn cảm hứng bất tận đối với văn nghệ sỹ tỉnh Quảng Ninh nói chung và các nhạc sỹ  nói riêng. Lớp nhạc sĩ trẻ được đào tạo chính quy hứa hẹn một đội ngũ kế cận giàu tiềm năng như: Tuấn Đạt, Vũ Việt Hồng, Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Mạnh Trung v.v.. cũng có những sáng tác tiêu biểu về vùng mỏ như: “Biển trời Đông Bắc” của Phạm Minh Thắng, “Đêm ca ba” của Vũ Việt Hồng.

Tuy nhiên, nhạc sĩ Xuân Nhật, Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Quảng Ninh cho rằng, đề tài Vùng mỏ và người thợ mỏ vẫn còn ở trong giai đoạn đang định hình và chưa vượt qua được lớp đàn anh đi trước. Các tác phẩm âm nhạc cần đẩy đề tài lên tầm phổ quát để vươn xa trong một sự khái quát cao hơn nữa, để sao cho cả nước cùng hát, mọi người đều hát.

Những trái ngọt của âm nhạc Quảng Ninh 2016

Với những nỗ lực, sự sáng tạo không ngừng của các ca sỹ, nhạc sỹ, nền âm nhạc tỉnh Quảng Ninh 2016 đã thu được nhiều trái ngọt.

3 nhạc sĩ Quảng Ninh đã vinh dự được nhận giải thưởng âm nhạc năm 2016 là nhạc sĩ Vũ Đức Tạo (giải B với ca khúc “Đất trời Sa Pa”, phỏng thơ Phạm Bá Chiểu), nhạc sĩ Đỗ Hòa An (giải B với ca khúc “Mộ gió” phỏng thơ Trịnh Công Lộc) và nhạc sĩ Lê Đăng Vệ (giải C với ca khúc “Bài ca Tổ quốc” phỏng thơ Trương Thiếu Huyền).

Nhạc sĩ Đỗ Hòa An (trái) và nhạc sĩ Vũ Đức Tạo tại lễ trao giải thưởng âm nhạc Việt Nam
Nhạc sĩ Đỗ Hòa An (trái) và nhạc sĩ Vũ Đức Tạo tại lễ trao giải thưởng âm nhạc Việt Nam

Nhiều nhạc sĩ Quảng Ninh đã thể hiện sự cố gắng trong sáng tác, học tập, được Hội Nhạc sĩ Việt Nam, UBND tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tặng bằng khen như: Lê Chí Phúc, Lê Nguyên Thêm, Xuân Nhật, Đỗ Hoà An, Vũ Đức Tạo, Lê Đăng Vệ, Vũ Việt Hồng, Tuấn Đạt, Nguyễn Thành Long v.v..

Các nhạc sĩ Quảng Ninh cũng đã có nhiều cố gắng tổ chức thu thanh những ấn phẩm âm nhạc viết về các ngành, các địa phương... Không ít tác phẩm của các nhạc sĩ Quảng Ninh được cập nhật trên mạng Zing Mp3, Nhạc của tôi, Youtube v.v..

Gần 100 bài hát mới ra đời năm 2016
Gần 100 bài hát mới ra đời năm 2016

Nhạc sỹ Xuân Nhật – Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sỹ Việt Nam tại Quảng Ninh khẳng định: “Có được những thành công trong năm 2016 là do sự năng động của mỗi nhạc sĩ trong việc tìm đề tài, cảm hứng sáng tác, đổi mới phương thức thể hiện và tăng cường quảng bá tác phẩm trước công chúng.”

Tin tưởng rằng, với sự đam mê, nhiệt huyết và sự năng động của giới nghệ sỹ tỉnh Quảng Ninh, âm nhạc Quảng Ninh 2017 sẽ có nhiều tác phẩm âm nhạc lớn, nhiều ý tưởng sáng tạo, chương trình âm nhạc quy mô đóng góp vào nền âm nhạc của đất nước.

Dương Hương

.
.
.
.
.
.