Để Tết an vui nơi tuyến đầu vùng Đông Bắc Tổ quốc

Thứ Ba, 13/02/2018, 14:33 [GMT+7]
.
.

QTV - Những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, khi mọi người đều được quây quần, sum họp bên người thân, gia đình thì với các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cô Tô, Tết là thời điểm mà nhiều người trong số họ phải nén lại nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, gia đình để vững chắc tay súng bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, bảo vệ sự bình yên của nhân dân.

Đến thăm Đồn Biên phòng Cô Tô trong những ngày cận Tết, được gặp gỡ cán bộ, chiến sĩ tại nơi đây, ấn tượng sâu đậm nhất trong chúng tôi là sức trẻ, sự tự tin của những người chiến sĩ mang sắc phục màu xanh lá rừng. Chân chất mộc mạc, mỗi người mỗi quê, mỗi người mỗi cảnh, họ quây quần bên nhau cùng cất cao tiếng hát ở nơi biên giới hải đảo khi thời khắc chuyển giao sang năm mới đã đến rất gần. Họ giống nhau ở màu áo xanh của những người chiến sĩ, giống nhau bởi đều phải xa gia đình, xa quê hương khi Tết đến xuân về để làm nhiệm vụ thiêng liêng cao cả của người chiến sĩ Biên phòng nơi địa đầu vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cô Tô xuống giúp nhân dân gói bánh chưng đón Tết
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cô Tô xuống giúp nhân dân gói bánh chưng đón Tết

Chiến sĩ binh nhất Nguyễn Văn Sơn - quê ở Hạ Long, Quảng Ninh chia sẻ với chúng tôi năm nay là năm đầu tiên đón Tết xa nhà, khi nhắc đến gia đình, người thân, Sơn không tránh khỏi sự xúc động, tuy nhiên, được các chỉ huy, đồng đội động viên chia sẻ cũng khiến em vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà. Anh chia sẻ: "Năm nay là năm đầu tiên tôi ăn Tết xa nhà nên cũng hơi buồn vì không được đón Tết cùng gia đình, người thân và bạn bè, tuy nhiên được sự quan tâm của thủ trưởng và các đồng chí cán bộ, chiến sĩ chia sẻ, động viên và quan tâm tạo điều kiện giúp tôi cũng như những đồng chí khác có một cái Tết đầm ấm và vui vẻ cũng giống như ở nhà vì thế tôi cũng yên tâm công tác và sẵn sàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao".

Mặc dù đã nhiều năm ở lại trực Tết cùng đồng đội nhưng cảm xúc của đồng chí Thiếu tá Đỗ Đình Ninh – Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Cô Tô trong những ngày Tết đến xuân về vẫn bồi hồi đến khó tả. Gần chục năm khoác trên vai bộ quân phục của người chiến sĩ Biên phòng anh thấu hiểu được cảm giác của những người con phải xa quê hương xa gia đình mỗi khi Tết đến. Mặc dù vậy, anh và đồng đội vẫn luôn xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ của mình là bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Luôn nâng cao cảnh giác, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Thiếu tá Đỗ Đình Ninh chia sẻ: "Với đặc thù là tuyến biên giới biển đảo, Đồn Biên phòng Cô Tô luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác trước mọi tình huống cùng với đó tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để đảm bảo an ninh trật tự vùng biên giới hải đảo nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2018".

Để đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ chiến sĩ ở lại làm nhiệm vụ trong những ngày Tết đến, cùng với việc chuẩn bị đầy đủ các tiêu chuẩn trực tết theo đúng quy định cho cán bộ chiến sĩ, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cô Tô còn tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn đón Tết cùng nhân dân. Vì vậy, cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ trực Tết đều an tâm, vui vẻ, xác định rõ trách nhiệm của mình, cùng nhau đoàn kết hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Những chiến sĩ Biên phòng vẫn thường xuyên tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT trên biển đặc biệt là trong dịp Tết
Những chiến sĩ Biên phòng vẫn thường xuyên tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT trên biển đặc biệt là trong dịp Tết

Đồng chí Thượng tá Đào Đình Chi – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cô Tô cho biết: "Để đảm bảo Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đầm ấm, đầy đủ, an toàn và tiết kiệm, Ban Chỉ huy Đồn đã chuẩn bị đầy đủ cả về vật chất và tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ ở lại trực Tết như thực hiện cấp trợ cấp Tết, tăng thêm chế độ ăn, bố trí nơi giao lưu, sinh hoạt và giải trí cho cán bộ chiến sĩ trong những ngày Tết. Ngoài ra, đơn vị cũng đã yêu cầu các cán bộ, chiến sĩ ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định không uống rượu bia say, chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong thời gian trực và nghỉ Tết. Bên cạnh việc vui chơi đón Tết, đơn vị cũng duy trì nghiêm công tác trực sẵn sàng chiến đấu, trong đó đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, phương tiện thường xuyên tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình địa bàn, đặc biệt là tình hình an ninh biên giới biển. Đơn vị cũng phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, tăng cường đấu tranh với các hoạt động vi phạm pháp luật như đốt pháo, đốt thả đèn trời để bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn nhất là trong những ngày Tết".

Vui xuân mới nhưng không quên nhiệm vụ. Những người chiến sĩ Biên phòng nơi địa đầu vùng Đông Bắc của Tổ quốc tự hiểu rằng trọng trách bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia vô cùng vinh quang nhưng cũng rất nặng nề trên vai người chiến sĩ. Các anh luôn phải nắm chắc tay súng, đảm bảo an ninh trật tự giữ vững chủ quyền của Tổ quốc, mang lại mùa xuân ấm áp, yên bình và an vui nơi tuyến đầu vùng Đông Bắc Tổ quốc.

Hoàng Phương – Thu Báu (Đài Cô Tô)

.
.
.
.
.
.