Xót xa hoàn cảnh cụ bà 80 tuổi sống nhờ người dưng

Thứ Ba, 02/01/2018, 08:36 [GMT+7]
.
.

QTV - Tuổi già, niềm vui đơn giản chỉ là có sức khỏe, được quây quần vui vẻ bên con cháu nhưng hoàn cảnh của bà Nguyễn Thị Xuân lại vô cùng éo le, khổ cực. Không chồng, không con lại chẳng có tài sản gì trong tay, một mình bà Xuân sống đơn độc trong căn nhà nhỏ, nhờ cậy vào tình thương và sự giúp đỡ của những người hàng xóm xung quanh.

Bà Nguyễn Thị Xuân
Bà Nguyễn Thị Xuân

Cuộc đời bà Xuân đã phải chịu nhiều bất hạnh, người đàn bà ấy đã từng có gia đình nhưng nay lại rơi vào cảnh đơn độc khi tuổi già. Lấy chồng từ khi còn trẻ, những tưởng sẽ có được cuộc sống no đủ, hạnh phúc nhưng bà Xuân lại gặp phải người chồng vũ phu, bạo lực. Bị đánh đập dã man nên bà Xuân quyết định ly hôn và dọn ra ở riêng, sống cuộc sống của riêng mình. Sau khi mỏ than nơi bà làm việc giải thể, bà đi làm thuê cho một xưởng làm bún. Công việc hàng ngày vô cùng vất vả, thức khuya dậy sớm, sáng đi bán hàng chiều về lại tất bật làm bún nhưng dẫu sao vẫn còn được họ nuôi ăn nuôi ở.

Bà đóng than tổ ong kiếm tiền sống qua ngày
Bà Xuân đóng than tổ ong kiếm tiền sống qua ngày

Nhận thấy mình không đủ sức khỏe để làm bún nữa, bà xin nghỉ rồi đi vét than sống qua ngày. Hoàn cảnh bệnh tật, sức khỏe yếu nên không làm gì được để trang trải cuộc sống ngoài việc đóng than. Trước đây khi vẫn còn đường tàu chạy qua, bà Xuân thường ra vét than về để đóng than tổ ong kiếm sống, nhưng nay đường tàu không còn nữa, bà cùng mất đi kế sinh nhai.

Đóng đủ 100 viên than bán đi thì mới lãi được 20, 30 nghìn đồng. Vốn sức khỏe yếu lại bị cao huyết áp từ lâu nên ngày nào khỏe thì bà đóng được 10 -15 viên than, hôm nào yếu thì chỉ được 1 -2 viên, có khi phải đến 2 tuần bà mới đóng đủ 100 viên để bán. Sinh hoạt hàng ngày của bà Xuân chỉ trông chờ vào số tiền lãi ít ỏi và sự giúp đỡ của bà con làng xóm. Bà Xuân cho biết:  “Cô hàng xóm bán hàng thỉnh thoảng cho bát cháo, cô hàng thịt cho ít thịt thừa, mỗi người cho một tí để sống qua ngày. Tuy rằng sống một mình cơ cực nhưng tôi may mắn nhận được sự giúp đỡ của mọi người”

Bà Nguyễn Thị Xuân trước căn nhà được nhà nước xây dựng cho
Bà Nguyễn Thị Xuân trước căn nhà được nhà nước xây dựng cho
Căn nhà nhỏ chẳng có gì ngoài chiếc đệm
Căn nhà nhỏ chẳng có gì ngoài chiếc đệm...
...và một vài vật dụng đơn sơ
...và một vài vật dụng đơn sơ

Bà thú thật nhiều lúc chỉ muốn chết đi vì không muốn làm phiền đến bà con làng xóm. Dù mọi người cũng không để mình phải chết đói chết khát nhưng nhận quá nhiều sự giúp đỡ của mọi người làm bà thấy ngại. Bà cho rằng không gì quý bằng của cải do công sức mình làm ra, “tôi cũng chẳng có nguyện vọng gì cao sang, chỉ mong muốn có tiền mua một xe than để làm vốn kiếm sống hằng ngày”.

Nguyện vọng của bà chỉ là có vốn mua than để kiếm sống hằng ngày
Nguyện vọng của bà chỉ là có vốn mua than để kiếm sống hằng ngày

Dẫu chỉ còn một mình, chẳng người thân thích, nhưng có lẽ bà cụ không cô độc bởi xung quanh vẫn còn đó những tấm lòng của chính quyền, người dân nơi bà sinh sống. Hơn lúc nào hết, những hoàn cảnh éo le như bà Nguyễn Thị Xuân rất cần đến sự sẻ chia, hỗ trợ của cộng đồng.

Mọi đóng góp xin gửi về địa chỉ: Bà Nguyễn Thị Xuân, số nhà 19 Tổ 6 Khu 6 Phường Hồng Hà, TP. Hạ Long.

TH

.
.
.
.
.
.