TP Hạ Long: trên 200 nghìn người được cấp mã số định danh BHXH

Thứ Bảy, 06/01/2018, 19:41 [GMT+7]
.
.

QTV - Thực hiện Quyết định 595 của BHXH Việt Nam về cấp mã số định danh BHXH duy nhất cho người dân tham gia BHXH, BHYT, từ nhiều tháng nay, BHXH TP. Hạ Long đã tăng cường phối hợp với các đơn vị, địa phương rà soát, lập tờ khai, điều chỉnh thông tin theo mẫu của cơ quan BHXH. Đến thời điểm này, thành phố đã cấp được trên 200 nghìn mã số định danh BHXH, mang lại nhiều lợi ích cho cơ quan quản lý và người tham gia BHXH.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tháng 9/2017, số sổ BHXH, thẻ BHYT của anh Phạm Thủy Long ở phường Hồng Hà, TP. Hạ Long được BHXH TP. Hạ Long đồng bộ thành mã số định danh BHXH duy nhất theo anh suốt cuộc đời. Với một mã số định danh duy nhất này, anh Long có thể chủ động tra cứu được quá trình đóng, hưởng BHYT, BHXH của mình; đồng thời dễ dàng giải quyết các thủ tục thanh toán BHYT khi đi khám chữa bệnh tại các cở sở y tế trên phạm vi cả nước. Anh Long là một trong số hơn 200 nghìn người ở TP. Hạ Long được đồng bộ cấp mã số định danh BHXH.

Anh Phạm Thủy Long – Khu 2, phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: Việc cấp mã định danh này rất hiệu quả và thiết thực bởi không chỉ tôi mà cả gia đình đều có thể nắm được thông tin bảo hiểm của mình. Các thủ tục hành chính nhờ đó cũng giản tiện đi rất nhiều…

Đến thời điểm nay, TP Hạ Long đã cấp gần 200 nghìn mã số định danh BHXH cho các đối tượng đã tham gia BHXH, BHYT trên cở sở đồng bộ số sổ BHXH, thẻ BHYT cũ và dữ liệu hộ gia đình; cấp mã số định danh BHXH cho trên 5 nghìn trẻ sơ sinh và 16 nghìn người bắt đầu tham gia BHXH, BHYT.

Thành phố hiện còn hơn 9 nghìn người đã tham gia bảo hiểm đang trong thời gian kê khai, điều chỉnh thông tin theo mẫu để được cấp mã số định danh thì vẫn tiếp tục sử dụng thẻ BHYT đã cấp theo mã thẻ cũ còn giá trị sử dụng để khám và chữa bệnh theo quy định.

Theo ông Nguyễn Đức Thọ - PGĐ BHXH TP. Hạ Long: TP. Hạ Long đang tiếp tục triển khai đối với những đối tượng mới. Việc cấp mã định danh duy nhất không ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh hay hưởng chế độ bảo hiểm của người tham gia…

Việc cấp mã số định danh BHXH duy nhất cho người tham gia BHXH, BHYT theo Quyết định số 595 của BHXH Việt Nam góp phần tạo cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc, quản lý quá trình đóng, hưởng của từng người tham gia; cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh, giải quyết chế độ, chính sách cho người tham gia bảo hiểm; tiết kiệm chi phí đổi thẻ, cấp thẻ mới; đồng thời làm căn cứ tiến tới thực hiện cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử trong thời gian tới./.

Đinh Hằng

.
.
.
.
.
.