Quảng Ninh: Nghiêm cấm sử dụng ngân sách nhà nước để tổ chức bắn pháo hoa

Thứ Ba, 09/01/2018, 08:34 [GMT+7]
.
.

QTV – Đó là một trong các nội dung trong Chỉ thị số 19/CT-TU ngày 8/1/2018 do BTV Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành về việc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức Tết Nguyên đán 2018.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, BTV Tỉnh uỷ yêu cầu cấp uỷ, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh phải xây dựng kế hoạch và tổ chức vui Tết, đón xuân gắn với hoạt động kỷ niệm 88 năm thành lập Đảng một cách an toàn, tiết kiệm, thiết thực và hướng về cơ sở; làm tốt các chính sách an sinh xã hội. Đồng thời, phải chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hộ nghèo, đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa; đối tượng chính sách, người già, neo đơn; gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn để mọi người đều no đủ, vui xuân đón Tết; khuyến khích, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng tham gia hỗ trợ cho người nghèo, vùng sâu, vùng xa; hướng dẫn và theo dõi việc chi trả tiền lương, tiền thưởng cho người lao động.

Bên cạnh đó, cần đặc biệt chú ý xây dựng các phương án bảo đảm giữ vững an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm, đua xe trái phép trong dịp Tết; kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với phương tiện ô tô quá tải, quá khổ; bảo đảm ATGT, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết. Tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy nổ; phòng, chống và xử lý nghiêm các vi phạm về quản lý, khai thác, vận chuyển, kinh doanh than, tài nguyên khoáng sản trái phép; buôn bán, vận chuyển, sử dụng pháo nổ, thả đèn trời. 

Để đảm bảo các hoạt động được thông suốt, các sở, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng, các tổ chức và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn chủ động bố trí kế hoạch trực Tết, kế hoạch sản xuất, kinh doanh trong và ngay sau kỳ nghỉ Tết, không để ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Công tác trang trí, tuyên truyền và tổ chức các điểm vui Tết, đón Xuân lành mạnh, mang đậm nét văn hoá dân tộc và đặc điểm vùng miền để thu hút nhân dân tham gia; thẩm định chặt chẽ nội dung và kiểm tra các hoạt động kinh doanh văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, quảng cáo, vũ trường, tránh đế xảy ra các hiện tượng phản cảm và xử lý nghiêm các vi phạm.

Các hoạt động kinh doanh, phục vụ, đón khách du lịch trong dịp Tết cần thực hiện chu đáo, ấn tượng. Trước Tết cần phát động chương trình dọn vệ sinh môi trường; sau Tết phát động Tết trồng cây ngay trên địa bàn với hình thức hợp lý, thu hút sự tham gia của toàn thể nhân dân.

Để đảm bảo nhân dân đón Tết vui tươi, tiết kiệm, BTV Tỉnh ủy yêu cầu chính quyền các cấp phải tăng cường chỉ đạo việc chuẩn bị cung cấp đầy đủ các mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết, nhất là ở vùng sâu, vùng xa; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, đầu cơ, tăng giá; đẩy mạnh công tác phối hợp phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng; bảo đảm an toàn thực phẩm cũng như giá cả phù hợp để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết.

Các địa phương tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán 2018 phù hợp với điều kiện, khả năng của địa phương, nhưng phải bảo đảm tiết kiệm, tuyệt đối an toàn và không được sử dụng ngân sách nhà nước. Nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên và cấp trên "tranh thủ" cấp dưới; nghiêm cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, lễ hội... theo đúng chỉ đạo của Trung ương./.

PV

.
.
.
.
.
.