Hoành Bồ: Tăng cường phòng, chống rét cho người già, trẻ em, bệnh nhân

Thứ Tư, 10/01/2018, 16:51 [GMT+7]
.
.

QTV - Những ngày này, rét đậm, rét hại đang ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân, nhất là những người có bệnh về hô hấp, xương khớp khiến số bệnh nhân phải nhập viện tăng cao trên địa bàn huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh). 

Trung bình 1 ngày Trung tâm y tế huyện Hoành Bồ tiếp nhận khoảng 200 bệnh nhân đến khám và điều trị. Tuy nhiên, trong những ngày rét gần đây, số bệnh nhân khám và điều trị tăng đột biến, có ngày tới trên 250 bệnh nhân, trong đó có đến 70% là người già và trẻ nhỏ. Các bệnh phổ biến ở trẻ em là ho, sốt do sưng phổi; ở người cao tuổi là các bệnh hen suyễn, tim mạch, tai biến mạch máu não, các bệnh về xương khớp... 

Bác sỹ Tô Xuân Bá - Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Hoành Bồ cho biết: Nhằm đảm bảo về cơ sở vật chất, trước mùa đông, Trung tâm đã rà soát lại hệ thống phòng bệnh, thay mới và sửa chữa kịp thời đối với những thiết bị cửa bị hỏng nhằm che chắn gió lùa cho bệnh nhân, bổ sung chăn đệm, bảo đảm hoạt động các máy điều hòa tại các phòng đẻ, phòng thủ thuật, phòng mổ, phòng điều trị bệnh nhân nặng và cấp cứu.... Cùng với việc tăng cường các trang thiết bị giữ ấm cho bệnh nhân, Trung tâm y tế huyện đã quán triệt trách nhiệm đối với đội ngũ y bác sĩ trực tiếp phục vụ người bệnh khẩn trương, tận tình, đặc biệt đối với các bệnh nhân cấp cứu, người già, trẻ em, sản phụ, phục vụ nước uống nóng cho người bệnh điều trị nội trú.

Bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hoành Bồ
Bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hoành Bồ


Ông Trần Văn Khải – khu 10, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, là một trong những bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Đông y - Trung tâm y tế huyện Hoành Bồ, cho biết: "Tôi bị viêm khớp và loãng xương nhiều năm nay, trời càng lạnh lại càng thấy đau. Cùng với việc uống thuốc, châm cứu đúng giờ, các bác sỹ chăm sóc tận tình và nhiệt độ trong phòng bệnh luôn ổn định nên bệnh của tôi đã đỡ hơn rất nhiều".

Hiện nay, 100% phòng khám và các phòng điều trị nội trú tại Trung tâm y tế huyện Hoành Bồ đều có các thiết bị giữ ấm với gần 100 chiếc điều hòa và quạt sưởi. Tại các trạm y tế xã, Phòng y tế huyện Hoành Bồ đã chỉ đạo tăng cường các thiết bị giữ ấm tại các phòng khám và điều trị; cử cán bộ đến kiểm tra, nhắc nhở công tác khám, chữa bệnh tại cơ sở, nhất là những xã đặc biệt khó khăn ở vùng sâu, vùng cao, tuyệt đối không để tình trạng người bệnh không được điều trị kịp thời trong những ngày giá rét. Đội ngũ y tế thôn bản thường xuyên tuyên truyền người dân về các biện pháp phòng bệnh mùa rét, đặc biệt khuyến cáo cho người dân không sưởi ấm bằng cách dùng lò than hoặc bếp than ủ trong phòng kín vì sẽ ngộ độc khí CO, gây nguy hiểm tính mạng.

Theo dự báo, trong những ngày tới, thời tiết trên địa bàn huyện và tỉnh tiếp tục có không khí lạnh tăng cường. Chính vì thế, người dân cần chủ động ứng phó với những diễn biến phức tạp của thời tiết, cũng như trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức về cách giữ ấm cho cơ thể. Trẻ nhỏ thường mắc các bệnh về hô hấp, tiêu chảy do thời tiết giá buốt, cần giữ ấm cơ thể, thường xuyên vệ sinh mũi, họng cho trẻ. Đồng thời, lưu ý đến chế độ ăn của trẻ để tăng cường sức đề kháng.

Với người già, trời lạnh cũng khiến nguy cơ mắc những bệnh về xương khớp, hô hấp và tim mạch tăng cao, vì vậy nên dậy muộn một chút so với ngày thường, tránh vận động đột ngột, cần kiểm tra huyết áp thường xuyên. Những người đi học, đi làm cũng cần giữ ấm cho cơ thể bằng cách đi găng tay, mặc đủ áo ấm, dùng khẩu trang để hạn chế gió rét  khi ra đường cũng như phòng tránh những căn bệnh mùa đông liên quan đến đường hô hấp.

Hồng Phương (Trung tâm TT&VH Hoành Bồ)

.
.
.
.
.
.