Quảng Ninh tham dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ

Thứ Hai, 06/11/2017, 08:18 [GMT+7]
.
.

QTV - Tại Hà Nội, Ban Công tác đại biểu phối hợp với Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ lần thứ 3, nhiệm kỳ 2016 - 2021 với chủ đề “Giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả chức năng quyết định của HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”.

Dự hội nghị có các đồng chí: Đỗ Bá Tỵ, Đại tướng, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội; Trần Văn Túy, Ủy viên TƯ Đảng, Ủy viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng ban Tổ chức TƯ, cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan của Quốc hội, Chính phủ; lãnh đạo Thường trực, các ban và văn phòng HĐND 11 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ.

Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các ban và Văn phòng HĐND tỉnh.

Hội nghị được tổ chức thường niên 2 lần/năm. Đây là hội nghị giao ban có ý nghĩa thiết thực, không chỉ là cầu nối giữa Thường trực HĐND các tỉnh, thành trong khu vực mà còn là diễn đàn quan trọng nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm, kỹ năng, thực tiễn trong hoạt động của HĐND. Qua đó, giúp HĐND các tỉnh tăng cường gắn bó, phối hợp, liên kết, chia sẻ kinh nghiệm của từng đơn vị, địa phương. Việc lựa chọn chủ đề Hội nghị lần này là sự quyết tâm của Thường trực HĐND các tỉnh, thành trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, phối hợp để hoàn thành các nhiệm vụ của HĐND, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền địa phương. Đồng thời, phát huy hơn nữa vai trò của Thường trực HĐND với hoạt động của HĐND ở các địa phương.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều kinh nghiệm quý, cách làm hay, sáng tạo trong quá trình thực hiện chức năng quyết định của HĐND tỉnh, thành phố đối với các nội dung thuộc thẩm quyền theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, nhất là đối với những nội dung phát sinh giữa hai kỳ họp. Các đại biểu thảo luận về vai trò của Thường trực HĐND cấp tỉnh trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả ban hành nghị quyết HĐND, kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả chức năng quyết định của HĐND trong 5 lĩnh vực: Thu, chi ngân sách và đầu tư công; phân cấp quản lý KT - XH gắn với phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi; lĩnh vực quy hoạch, xây dựng phát triển đô thị; giải quyết đơn thư KNTC, kiến nghị của cử tri; giải quyết những vấn đề dân sinh, bức xúc, an sinh xã hội ở địa phương.

Đồng thời, trao đổi, thảo luận tập trung vào: Việc thực hiện chức năng quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương tại kỳ họp HĐND; thảo luận, quyết định các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn tại phiên họp của Thường trực HĐND tỉnh; sự phối hợp giữa Thường trực HĐND cấp tỉnh với UBND cùng cấp trong triển khai thực hiện nghị quyết; chất lượng nghị quyết của HĐND trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương. Các đại biểu cũng đã trao đổi các giải pháp cụ thể nâng cao hiệu lực, hiệu quả chức năng quyết định của HĐND tỉnh, thành. Đồng thời, đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ sớm ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sớm ban hành Quy chế hoạt động của HĐND theo quy định của luật mới vì Nghị quyết 753/2011/NQ-UBTVQH11 đã hết hiệu lực thi hành.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký,

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tham luận tại hội nghị

Tham luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã báo cáo nội dung về "Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao năng lực, hiệu quả quyết định của HĐND cấp tỉnh về phân cấp quản lý kinh tế - xã hội gắn với phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi"; trong đó khẳng định hiệu quả của tỉnh Quảng Ninh thực hiện trong thời gian qua đối với việc thực hiện phân cấp nguồn thu và nhiệm vụ chi và tỷ lệ phần trăm chia cho các khoản thu giữa ngân sách các cấp chính quyền địa phương; trong thực hiện chi đầu tư phát triển; một số kinh nghiệm trong việc quyết định phân cấp quản lý kinh tế - xã hội gắn với nguồn thu, nhiệm vụ chi; một số khó khăn và giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến phát biểu của các đại biểu. Để tiếp tục thực hiện tốt chức năng quyết định của HĐND theo Hiến pháp và pháp luật, đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị HĐND, Thường trực HĐND bám sát các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh để cụ thể hóa các chính sách phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; đánh giá tác động, dự báo thuận lợi, khó khăn khi nghị quyết có hiệu lực, thực hiện nghiêm việc lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức liên quan và đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của chính sách; chọn lựa những nội dung phù hợp, có tính thời sự để thảo luận tại các phiên họp Thường trực HĐND. Thường trực, các ban, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND phải thường xuyên nắm bắt tình hình thực tiễn ở địa phương, thường xuyên tiếp xúc, tiếp thu, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, ý kiến của cử tri và nhân dân; chú trọng giám sát việc tổ chức thực hiện các quyết định về KT - XH; chủ động phối hợp với Đoàn ĐBQH trong giám sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội tại địa phương; tiếp tục nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động của đại biểu HĐND; tăng cường, nâng cao chất lượng bộ máy tham mưu giúp việc cho HĐND.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, lãnh đạo Quốc hội đã quyết định giao Ban Công tác đại biểu chủ trì nghiên cứu, xây dựng Quy chế về một số hoạt động của HĐND để trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến nhằm quy định, làm rõ, cụ thể thêm một số nội dung để đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra trong tổ chức và hoạt động của HĐND. Trong quá trình nghiên cứu, soạn thảo, đề nghị HĐND các tỉnh, thành trong khu vực tích cực phối hợp, tham gia để nội dung văn bản đạt chất lượng, đáp ứng yêu cầu đề ra.
Tại Hội nghị, Thường trực HĐND TP Hà Nội đã trao cờ đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc bộ lần thứ 4 cho Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh.

Phạm Thị Hà (Văn phòng HĐND tỉnh Quảng Ninh)

.
.
.
.
.
.