Không chỉ là mục tiêu thoát diện đặc biệt khó khăn

Thứ Năm, 09/11/2017, 11:26 [GMT+7]
.
.

QTV – Đề án 196 về “Nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu chương trình 135 giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” đang tạo ra sự đổi thay ở các xã vùng khó của tỉnh, nhiều địa phương dự kiến sẽ về đích sớm hơn mục tiêu chung. Song để một chủ trương đúng đi vào cuộc sống phát huy hiệu quả lâu dài sẽ còn nhiều việc mà tỉnh Quảng Ninh phải làm, trong đó mấu chốt như chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc: Cấp ủy địa phương phải thực sự vào cuộc. Mọi sự hỗ trợ và các cơ chế chính sách của Nhà nước chỉ là yếu tố thúc đẩy, khích lệ, còn người dân phải tự lực vươn lên thoát nghèo mới đem lại kết quả bền vững.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu kiểm tra mô hình trồng cam canh tại thôn Nà Sa, xã Hoành Mô
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu kiểm tra mô hình trồng cam canh tại thôn Nà Sa, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu. Ảnh: Hà Thanh

Khi đề án đi vào cuộc sống   

Tính đến cuối tháng 9 vừa qua, Đề án đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những kết quả bước đầu khả quan. Các địa phương có xã, thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn của tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập trên cơ sở nguyện vọng, đề xuất của người dân và phù hợp với quy hoạch phát triển sản xuất, phát triển các thương hiệu của địa phương theo Chương trình “Tỉnh Quảng Ninh mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP). Đến các xã vùng khó của tỉnh, đã thấy nhiều mô hình phát triển kinh tế được người dân tham gia tích cực như nuôi gà, trồng chanh đào tại Hà Lâu (Tiên Yên), trồng trà hoa vàng ở Đồn Đạc, trồng cây ba kích tím ở Thanh Sơn (Ba Chẽ); trồng rừng ở Hải Hà... Toàn tỉnh đã triển khai hỗ trợ cho trên 3000 hộ nghèo, với tổng số vốn triển khai thực hiện trên 22 tỷ đồng.

Nhiều công trình hạ tầng thiết yếu như: đường nội đồng, kênh mương phục vụ sản xuất, công trình nước sạch... đã hoàn thành phục vụ việc sản xuất, sinh hoạt và đi lại giao thương... cho đồng bào dân tộc các xã, thôn ĐBKK. Để có được kết quả phấn khởi đó, các địa phương đã tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện khối lượng công việc, giải ngân vốn các công trình xây dựng cơ bản theo đúng nội dung Đề án đã được phê duyệt. Đến hết tháng 9, đã có 121/144 công trình hạ tầng được triển khai thi công trong năm 2017.

Theo ông Lãnh Thế Vinh – Trưởng Ban dân tộc tỉnh, cái được lớn nhất đến thời điểm này sau khi Đề án triển khai không chỉ là những con số cụ thể, mà đáng quan tâm hơn chính là tỉnh Quảng Ninh đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tích cực tuyên truyền; huy động sự tham gia, đóng góp của cộng đồng, người dân trong thực hiện Đề án. Qua thực tế kiểm tra, đa phần cộng đồng và người dân tại các xã, thôn ĐBKK đã nắm được chủ trương về nội dung Đề án 196, có những thay đổi về nhận thức, bắt đầu tích cực tham gia thực hiện Đề án. Ngoài hàng ngàn hộ dân đăng ký thực hiện các mô hình phát triển sản xuất với đối ứng gần 16 tỷ đồng, đã có 1.575 hộ nghèo và 479 hộ cận nghèo thuộc 22 xã, 11 thôn ĐBKK đăng ký thoát nghèo. Phấn khởi hơn, người dân tại các địa phương cũng đã đăng ký đóng góp hơn 1 tỷ đồng để tham gia xây dựng các công trình hạ tầng.

phat dong xa kho khan
Tháng 11/2017, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tổ chức lễ phát động đợt ủng hộ các xã, thôn ĐBKK của tỉnh

Với tổng kinh phí dự toán cho Đề án trong 4 năm là hơn 1300 tỷ đồng, ngoài các nguồn vốn lồng ghép, tỉnh Quảng Ninh ưu tiên nguồn lực đầu tư cho Đề án 196. Riêng năm 2017- năm đầu tiên thực hiện Đề án, tỉnh đã bố trí hỗ trợ các xã ĐBKK, xã biên giới, thôn, bản ĐBKK thuộc chương trình 135 là 200 tỷ đồng. Ngoài ra, “Quỹ vì người nghèo” các cấp của tỉnh cũng ưu tiên đầu tư cho các xã, thôn ĐBKK. Ông Phạm Văn Điệt, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh, cho biết: “Quỹ vì người nghèo” các cấp trong năm 2017 thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là cải thiện nhà ở cho hộ nghèo. Tính đến nay, Ủy ban MTTQ tỉnh đã phân bổ 8,8 tỷ đồng để hỗ trợ xây mới cho 352 hộ nghèo ở vùng ĐBKK tại 7 địa phương của tỉnh. Vừa qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ  tỉnh cũng đã có Thư kêu gọi phát động ủng hộ các xã, thôn bản ĐBKK. Trong tháng 11 tới, Uỷ ban MTTQ tỉnh phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức lễ phát động đợt ủng hộ, thiết thực hướng về người nghèo, vùng nghèo của tỉnh”.

Không chỉ là mục tiêu thoát nghèo

Theo lộ trình Đề án 196 vạch ra, đến hết năm 2018, Quảng Ninh sẽ có 3 xã ra khỏi diện ĐBKK; năm 2019 con số này là13 xã và năm 2020, 6 xã cuối cùng của tỉnh sẽ hoàn thành chương trình 135. Tuy nhiên, từ thực tế triển khai Đề án và quyết tâm chính trị lớn, nhiều địa phương trong tỉnh đang nỗ lực đưa các xã ra khỏi diện 135 trước năm 2020. Điển hình như huyện Tiên Yên, địa phương này đang nỗ lực để hết năm 2019 đưa xã, thôn ĐBKK về đích sớm so với mục tiêu của cả tỉnh. Cùng với đó, Tiên Yên đã đề ra các mục tiêu cụ thể đến năm 2020 phấn đấu thu nhập bình quân của người dân các xã, thôn 135 là 18 triệu đồng/năm (tăng 4,5 triệu đồng so với hiện nay), giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 10%...

“Chúng tôi đặt ra đích cho Đề án này nhưng không có nghĩa là bằng mọi giá để đạt kết quả đến năm 2020 rồi thôi mà cốt lõi của Đề án là hướng tới giảm nghèo bền vững, tạo sự phát triển cho các xã vùng khó của tỉnh. Do vậy, Đề án đã tính toán kĩ lưỡng, cụ thể từng chỉ tiêu, tiêu chí sát thực; từng huyện, xã lại cụ thể các tiêu chí trong Đề án của huyện, xã mình, làm sao để khi các xã này thoát khỏi diện ĐBKK cũng đồng thời tiến lên xây dựng Nông thôn mới” – ông Lãnh Thế Vinh, Trưởng Ban dân tộc tỉnh Quảng Ninh chia sẻ.

các tuyến đường liên xã, liên thôn của xã Đại Thành (huyện Tiên Yên) đã được bê tông hoá
Hầu hết các tuyến đường liên xã, liên thôn của xã Đại Thành (huyện Tiên Yên) đã được bê tông hoá. Ảnh: Công Thành

Với quan điểm như vậy, tỉnh Quảng Ninh xác định và tiến hành thực hiện việc đưa các xã thoát khỏi diện ĐBKK với nhiệm vụ trung tâm là phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của người dân vùng khó. Việc hỗ trợ đầu tư hạ tầng thiết yếu là cần thiết để phục vụ sản xuất và đời sống của người dân, theo tiêu chí nông thôn mới. Giải pháp mà tỉnh đang và sẽ tiếp tục triển khai chính là tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo, vươn lên bằng chính những thế mạnh của địa phương, từ đó nâng cao thu nhập, tiến tới sản xuất tập trung.

Tuy nhiên, do là năm đầu thực hiện nên thời gian đầu một số xã vẫn còn lúng túng trong triển khai, nhất là khi xã được giao làm chủ đầu tư; một số cán bộ cấp xã chưa đáp ứng được ngay về năng lực triển khai đề án. Vẫn còn tình trạng một số bộ phận người dân trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà nếu không giải quyết tốt tư tưởng, khuyến khích họ vươn lên thoát nghèo thì đây sẽ là lực cản cho mục tiêu đưa các xã ĐBKK của tỉnh thoát nghèo bền vững.

Để "phá bỏ" những rào càn này, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã chỉ rõ: Xã, thôn, người dân xã, thôn ĐBKK phải giữ vai trò chủ thể, đoàn kết cùng thực hiện nhiệm vụ phát triển sản xuất, nâng cao đời sống; huyện chỉ đạo, tỉnh định hướng và hỗ trợ trên quan điểm không làm thay, làm hộ mà phải bằng những cách làm cụ thể, cầm tay, chỉ việc. Huyện ủy các huyện có xã, thôn ĐBKK phải thường xuyên bám sát cơ sở để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án; xác định rõ vai trò, trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo quản lý và đảng viên; phát huy vai trò, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân trong triển khai thực hiện Đề án 196.

Khối Mặt trận Tổ Quốc và các tổ chức chính trị -  xã hội đã tổ chức chương trình hỗ trợ bản Quảng Mới (xã Quảng Sơn) xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu
Khối Mặt trận Tổ Quốc và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Hải Hà hỗ trợ bản Quảng Mới (xã Quảng Sơn - xã thuộc diện 135) xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu

Do đó, công việc quan trọng mà tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chú trọng làm tốt trong những năm tới vẫn phải là tập trung tuyên truyền, vận động, huy động cộng đồng, người dân tại các xã, thôn ĐBKK phát huy trách nhiệm, tích cực tham gia thực hiện Đề án 196. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tập trung vào việc đào tạo, tập huấn cho cán bộ các xã, thôn ĐBKK thông qua việc triển khai Chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cộng đồng và cán bộ cơ sở giai đoạn 2017 - 2020. Đối với những cán bộ khó khăn trong đáp ứng được yêu cầu công việc, UBND cấp huyện sẽ có giải pháp luân chuyển, phân công cán bộ ở cấp huyện đến làm việc để hỗ trợ, thực hiện có hiệu quả Đề án 196.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai đề án, các địa phương trong tỉnh phối hợp với các Sở, Ban, ngành liên quan tiến hành rà soát thực tế tại các xã, thôn ĐBKK để có điều chỉnh, bổ sung vào Đề án 196 để có những hỗ trợ kịp thời, sát thực nhất cho các vùng còn nhiều khó khăn của tỉnh. 

Với quyết tâm chính trị cao, tỉnh Quảng Ninh đang và sẽ triển khai nhiều giải pháp để tiếp tục đưa Đề án 196 “thấm sâu” vào cán bộ, đảng viên, nhân dân vùng ĐBKK, để cùng đồng lòng đưa xã, thôn không chỉ thoát nghèo mà vươn lên phát triển, bắt dần vào nhịp độ phát triển chung của một tỉnh vốn được coi là “điểm sáng” ở địa đầu Tổ quốc./.

Ngọc Linh - Ngọc Ánh

.
.
.
.
.
.