Cần sớm di dời các hộ dân xung quanh Khu xử lý và chôn lấp rác thải Khe Giang, Uông Bí

Thứ Tư, 22/11/2017, 15:50 [GMT+7]
.
.

QTV - Sau nhiều lần điều chỉnh công nghệ cũng như triển khai các giải pháp nhằm giảm thiểu tác động đến môi trương xung quanh, đến nay, môi trường tại Khu xử lý và chôn lấp rác thải Khe Giang nằm trên địa bàn xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) đã được cải thiện một cách cơ bản. Tuy nhiên, để đảm bảo ổn định cuộc sống người dân, đặc biệt là những hộ đang sinh sống trong bán kính 500m, thành phố Uông Bí cần sớm di dời những hộ dân này đến nơi ở mới.

Dự án Khu xử lý và chôn lấp rác thải Khe Giang bao gồm hai hạng mục chính là: Nhà máy xử lý rác thải rắn do Công ty CP Đầu tư và xây dựng Việt Long làm chủ đầu tư và Khu chôn lấp do thành phố Uông Bí quản lý. Trong thời gian đầu, hoạt động của cả nhà máy xử lý và khu chôn lấp đều không đảm bảo vệ sinh môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống các hộ dân sinh sống trong khu vực. 

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, Công ty CP Đầu tư và xây dựng Việt Long đã nhiều lần hiệu chỉnh, cải tiến công nghệ. Đến nay, công nghệ xử lí rác đã cơ bản được hoàn thiện. Rác sau khi thu gom sẽ được phun chế phẩm sinh học, rắc vôi bột để hạn chế ruồi muỗi và tận dụng hơi nóng từ lò đốt để sấy khô rác trước khi đưa vào lò đốt.

Đối với khu chôn lấp, thành phố đã tiến hành gia cố, đổ đất nâng cao bờ bao các hố chôn lấp; đồng thời triển khai dự án xây dựng Trạm xử lý nước rỉ rác mới.

Nhà máy xử lý rác Khe Giang có công suất tiêu hủy 200 tấn rác ngày (Ảnh: Baoxaydung)
Nhà máy xử lý rác Khe Giang có công suất tiêu hủy 200 tấn rác/ngày (Ảnh: Baoxaydung)

Ông Lê Ngọc Hà – Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Uông Bí cho biết: “Qua công tác kiểm tra, giám sát, đến nay, các chỉ số về môi trường tại khu vực đều đảm bảo. Thành phố cũng đang tập trung đầu tư trạm xử lý nước rỉ rác. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành đầu năm 2018".

Mặc dù qua kết quả kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng, môi trường tại khu vực Khu xử lý và chôn lấp rác thải Khe Giang đã được cải thiện một cách cơ bản nhưng các hộ dân sống ở khu vực này, đặc biệt là 14 hộ nằm trong phạm vi bán kính 500m, gần với khu xử lý và chôn lấp, vẫn có kiến nghị về tình trạng ô nhiễm môi trường. 

Ông Bùi Văn Phồn – Khe Giang, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí chia sẻ: “Chúng tôi được biết tỉnh đã có chủ trương di chuyển các hộ dân sống xung quanh đến nơi ở mới. Người dân mong muốn việc di dời sớm được triển khai".

Tại hội nghị giải quyết kiến nghị cử tri ngày 16/11 vừa qua, các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian tới, thành phố Uông Bí nhanh chóng hoàn thiện hệ thống hạ tầng còn thiếu và di dời 14 hộ dân nằm trong bán kính 500m xung quanh Khu xử lý và chôn lấp rác thải Khe Giang đến nơi ở mới. Đây là các giải pháp mà thành phố Uông Bí cần thực hiện ngay, nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống người dân cũng như hoạt động của Khu xử lý và chôn lấp rác thải./.

Minh Toàn

.
.
.
.
.
.