BTV Tỉnh ủy cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

Thứ Năm, 02/11/2017, 19:54 [GMT+7]
.
.

QTV - Sáng nay (2/11), BTV Tỉnh ủy tổ chức hội nghị đánh giá kết quả Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững và thực hiện Đề án 196 về nhiệm vụ, giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện 135; Đề án đảm bảo môi trường cấp bách ngành than trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020; Đề án bổ sung quy hoạch và thành lập khu kinh tế ven biển Quảng Yên. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trong 9 tháng đầu năm được Quảng Ninh triển khai đồng bộ, quyết liệt và đã đạt được những hiệu quả đáng ghi nhận như giải quyết việc làm cho 20.000 lao động (72,7% kế hoạch năm), trong đó tạo việc làm mới cho 13.500 lao động (71% kế hoạch năm). Các địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 783/1.359 hộ nghèo với số vốn đã được giải ngân trên 30 tỷ đồng.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

9 tháng đầu năm 2017, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện Đề án 196 có hệ thống theo hướng tăng cường phân cấp để các địa phương chủ động triển khai, tổ chức thực hiện. Các địa phương có xã, thôn ĐBKK của tỉnh cũng đã phê duyệt Đề án ra khỏi diện ĐBKK của từng xã, thôn; phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và bước đầu huy động được sự tham gia của cộng đồng, người dân tại chính các xã, thôn ĐBKK hưởng ứng, tham gia thực hiện Đề án. Đến nay, đã có 3.018 hộ nghèo tại các xã ĐBKK được hỗ trợ phát triển sản xuất với tổng số vốn hơn 22,8 tỷ đồng; đã phân bổ vốn cho 144 công trình hạ tầng và hiện đã có 121/144 công trình đang triển khai thi công (chiếm 90,97%). Đến ngày 30/9, vốn đã giải ngân cho xây dựng cơ sở hạ tầng đạt 99,916 tỷ đồng. Các địa phương cũng đã tập trung thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tổ chức đào tạo nghề và kết nối với các doanh nghiệp giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và vùng dân tộc...

Sau khi lắng nghe ý kiến các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc khẳng định công tác giảm nghèo bền vững, đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn cần sự tập trung trong lâu dài và có những biện pháp thật sự hiệu quả, gắn liền với người dân. Trước tiên cần thay đổi nhận thức của nhân dân cũng như một số cán bộ vùng khó khăn về sự ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước, không muốn thoát nghèo. Bên cạnh việc đầu tư hạ tầng, chưa tập trung cho phát triển sản xuất.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo cần có sự đồng bộ từ cấp trên xuống dưới cơ sở trong các chương trình, đề án, chính sách và công tác tuyên truyền. Quan điểm chỉ đạo của tỉnh là không làm thay, làm hộ mà phải bằng những cách làm cụ thể, cầm tay, chỉ việc. Địa phương nào tự nguyện đăng ký tham gia triển khai khu vườn kiểu mẫu thì nghiêm túc triển khai, làm thực chất, tuyệt đối không làm theo phong trào. Các địa phương nghiêm túc đánh giá những tồn tại, yếu kém trong quá trình thực hiện chương trình giảm nghèo, Đề án 196, chương trình xây dựng NTM, qua đó có những giải pháp, chỉ tiêu cụ thể để cải thiện các tiêu chí. Mỗi một sở, ngành của tỉnh phải gắn trách nhiệm với một địa phương cụ thể trong việc chỉ đạo, giúp đỡ đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn theo đúng tinh thần Đề án 196, phấn đấu đến năm 2020 sẽ đưa 22 xã, 11 thôn ra khỏi diện 135.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc phát biểu tại Hội nghị
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc phát biểu tại Hội nghị

Trong buổi chiều, BTV Tỉnh ủy cho ý kiến về Đề án đảm bảo môi trường cấp bách ngành than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016 – 2020. Các công trình, giải pháp của Đề án tập trung vào những vấn đề phát sinh do đợt mưa lũ lịch sử cuối tháng 7, đầu tháng 8/2015 và các vấn đề ảnh hưởng lớn đến môi trường đô thị như bãi thải, thoát nước, nước thải, di dời dân cư, vận chuyển than... nhằm đảm bảo an toàn cho dân cư, môi trường đô thị.

Cơ bản thống nhất với những nội dung Đề án đã nêu và danh mục các công trình có liên quan, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngành than và Tổng Công ty Đông Bắc phải đảm bảo an toàn, không để xảy ra sự cố tại các bãi thải; tiếp tục ưu tiên cải tạo, phục hồi môi trường các khu vực bãi thải đã kết thúc; thường xuyên nạo vét, củng cố hệ thống thoát nước, tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng ngập lụt cục bộ tại khu dân cư; ưu tiên nguồn vốn triển khai thực hiện di dời các hộ dân ra khỏi vùng sạt lở, ngập lụt, nguy hiểm trên địa bàn tỉnh...

Bí thư Tỉnh ủy cũng cơ bản thống nhất với chủ trường Đề án bổ sung quy hoạch và thành lập KKT ven biển Quảng Yên. Đề án nhằm khai thác vị trí trên vành đai ven biển Đông Bắc nước ta và đồng bằng sông Hồng, kết nối giữa khu vực Hải Phòng, kinh tế cả nước với Quảng Ninh và các đối tác khu vực Đông - Bắc Á khi các hành lang, hệ thống giao thông kết nối trong khu vực được hoàn thiện và hội nhập kinh tế quốc tế, tạo vùng kinh tế động lực cho Quảng Ninh và Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

PV

.
.
.
.
.
.