Quảng Ninh: Cách làm riêng để đưa các xã, thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn:

Bài 2: Chuyển động từ cơ sở

Thứ Bảy, 21/10/2017, 14:40 [GMT+7]
.
.

QTV – Không làm thay mà trực tiếp tác động vào nhận thức, đòi hỏi sự chuyển động, vào cuộc quyết liệt của cấp ủy địa phương tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn để tự vươn lên thoát nghèo. Sự thay đổi căn bản trong cách làm ấy của Đề án 196 mà tỉnh Quảng Ninh triển khai đang được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực để các xã, thôn khó khăn vươn lên thoát nghèo bền vững.

Sức sống mới ở vùng khó

Từ khi Đề án 196 đi vào thực hiện, các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh đã bắt đầu “vận hành” một cách làm mới nhằm đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Hải Hà được coi là một điểm sáng nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy chính quyền địa phương.

Sức sống mới
Nhiều công trình hạ tầng phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân tại xã ĐBKK của huyện Hải Hà được đưa vào sử dụng

Những ngày này, đến với các xã, thôn 135 của huyện Hải Hà sẽ thấy một diện mạo và khí thế mới. Giờ đây, những con đường từ xã vào các thôn, bản đã được bê tông hóa, việc đi lại dễ dàng. Các công trình hạ tầng phục vụ sản xuất từ đập nước, kênh mương đã chạy dài, đưa nước về ruộng… Năm 2017, thực hiện đề án 196, tổng số công trình hạ tầng được đầu tư của huyện Hải Hà là 12 công trình, trong đó có 3 công trình giao thông, 8 công trình thủy lợi và 1 công trình trường học. Đến nay, có 8/12 công trình đã khởi công và đưa vào sử dụng 2 công trình.

Từ cuối tháng 9 vừa qua, đã có 341/341 hộ thuộc các xã, thôn ĐBKK của huyện Hải Hà nhận được vốn hỗ trợ các mô hình kinh tế như nuôi bò, dê, lợn, trồng rừng… với tổng số vốn trên 3.300 triệu đồng. Con giống đã có, hạ tầng ngày càng thuận lợi hơn, người dân các xã, thôn khó khăn của huyện đã có thể yên tâm phát triển kinh tế để thoát nghèo.

  • Đề án 196 của huyện Hải Hà: đưa 2 xã đặc biệt khó khăn (Quảng Sơn, Quảng Đức), 2 thôn ĐBKK (thôn 3, Quảng Thịnh và thôn 7, Quảng Phong) ra khỏi diện ĐBKK.
  • Đề án 371 của huyện: đưa 6 thôn, bản thuộc diện khó khăn thoát nghèo

Có được những kết quả phấn khởi đầu tiên này, phải kể đến việc cấp ủy chính quyền địa phương nơi đây đã có sự vào cuộc quyết liệt. Đồng chí Vi Ngọc Bích – Bí thư huyện ủy Hải Hà cho biết: “Sau khi tỉnh triển khai Đề án, Ban thường vụ huyện ủy Hải Hà đã khẩn trương cụ thể hóa thành đề án 196 riêng của huyện, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, có tính quyết định tới kinh tế xã hội của nhiều xã, thôn trên địa bàn huyện. Ngoài ra, căn cứ trên thực tế của huyện, Hải Hà còn phê duyệt và thông qua Đề án 371, dành nguồn lực ưu tiên để đưa một số thôn, bản khác còn nhiều khó khăn của huyện thoát nghèo.

Rõ người, rõ việc

Quyết tâm thôi chưa đủ, Ban thường vụ Huyện ủy Hải Hà xác định, muốn thực hiện được nhiệm vụ chính trị quan trọng này, phải có sự phân công rõ người, rõ việc. Trong Quyết định 675 của BTV Huyện ủy Hải Hà có phân công từng nhiệm vụ cho các đồng chí UV Ban thường vụ, các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ huyện một cách cụ thể. Trực tiếp đồng chí Bí thư huyện ủy và Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện theo dõi, đôn đốc và kiểm tra thường xuyên việc triển khai Đề án tại các xã. Do đó, cấp ủy địa phương phải thực sự vào cuộc.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Đỗ Thị Hoàng và Bí thư huyện ủy Hải Hà
Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Đỗ Thị Hoàng và Bí thư huyện ủy Hải Hà Vi Ngọc Bích kiểm tra sản xuất nông nghiệp tại bản Lý Quáng, xã Quảng Sơn

Đồng chí Đặng Văn Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Sơn, 1 trong 2 xã đặc biệt khó khăn của huyện Hải Hà cho hay: “Chưa khi nào tập thể Đảng ủy chúng tôi lại có một khí thế quyết tâm cao độ để đưa xã ra khỏi diện 135 như vậy. Được sự chỉ đạo sát sao của các đồng chí trong Ban thường vụ huyện ủy, Đảng ủy xã đã họp và bắt tay ngay vào việc xây dựng Đề án 196 của xã bám sát chỉ tiêu và Nghị quyết cấp trên giao. Chúng tôi đã thành lập ban chỉ đạo và xây dựng chương trình hành động của cấp ủy.

Với đặc điểm địa bàn xã rộng 1/3 diện tích của huyện, Đảng ủy xã phân công nhiệm vụ cho 12 đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ theo dõi 12 thôn, bản; hàng tháng dự các cuộc họp chi bộ để triển khai chương trình nghị quyết và kiểm tra việc triển khai. Hàng quý, chúng tôi có họp Ban chấp hành mở rộng mời cả bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản để kiểm điểm, đánh giá tiến độ thực hiện đề án. Nhờ vậy, việc nắm những cái vướng và triển khai giải quyết rất sát”.

Đến thăm thôn Tài Chi, chúng tôi thấy rõ sự phấn khởi của bà con nơi đây khi thôn vừa được xây dựng xong Đập dâng đưa nước về đồng ruộng, phục vụ sản xuất cho bà con…. Được biết, đây là thôn do chính đồng chí Đặng Văn Sơn – Bí thư Đảng ủy xã  phụ trách. Với việc nắm bắt rõ tình hình, vị Bí thư Đảng ủy xã trực tiếp tham gia các cuộc họp chi bộ thôn Tài Chi, nghe được tâm tư, nguyện vọng của Đảng viên và cả quần chúng về xây dựng các công trình thiết yếu cho thôn và nguyện vọng tham gia mô hình kinh tế của người dân …

Với cách làm như thế, đến hết tháng 9, Quảng Sơn là 1 trong 3 xã trên địa bàn tỉnh có khối lượng thực hiện Đề án cao nhất, đạt 74,34%.

Chuyển động trong nhận thức

Chỉ tập thể lãnh đạo quyết tâm thôi chưa đủ, cái gốc của vấn đề nằm ở việc phải thay đổi suy nghĩ của chính cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn. Một trong những nguyên nhân chính khiến các xã vùng khó cứ “quẩn quanh” trong cái nghèo là bởi “căn bệnh cố hữu” sợ thoát nghèo của người dân nơi đây.

bua-liem-vang-hai-ha
Trồng cây mía tím mang lại thu nhập tốt cho người dân xã ĐBKK của huyện Hải Hà

Xác định được điều đó, các địa phương có xã, thôn ĐBKK đã tập trung chỉ đạo cấp ủy các cấp triển khai các giải pháp về tuyên truyền, vận động hộ nghèo vươn lên. Đối với những hộ có đối ứng về chuồng trại, có sức khỏe để lao động, sau khi khảo sát, xã sẽ trực tiếp đưa ra các mô hình phát triển kinh tế để định hướng cho người nghèo và khuyến khích họ tự lựa chọn. Các hộ có ý chí vươn lên thoát nghèo sẽ được hỗ trợ vốn, chẳng hạn: hỗ trợ 10 triệu đồng để chăn nuôi gia súc hay trồng rừng, trồng cây khác; 15 triệu đồng với chăn nuôi đại gia súc.

“Đối với những hộ kiên quyết không chịu thoát nghèo, quan điểm chung của Đề án cũng như cấp ủy địa phương là kiên quyết không hỗ trợ cho các hộ này. Ngoài ra, các địa phương cũng lên kế hoạch, tổ chức khen thưởng kịp thời cho những hộ thoát nghèo thành công, hỗ trợ chu kì 2 cho các hộ thoát nghèo muốn mở rộng sản xuất để khích lệ và cũng để làm gương cho các hộ nghèo khác” – ông Lãnh Thế Vinh – Trưởng Ban dân tộc tỉnh Quảng Ninh cho hay.

Tình trạng cán bộ tại các xã 135 không muốn xã thoát khỏi diện ĐBKK nhằm hưởng trợ cấp cũng được cấp ủy các địa phương đặc biệt lưu tâm. “Chúng tôi thường xuyên tổ chức các buổi quán triệt, đối thoại với cán bộ, đảng viên, nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm thực hiện Đề án. Đồng thời, huyện ủy cũng đã xây dựng quy chế luân chuyển cán bộ tại các xã 135 đến các địa bàn khác nhau nhằm giảm tư tưởng ỷ lại, do đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên đã có những chuyển động thực sự” – Bà Vi Ngọc Bích – Bí thư huyện ủy Hải Hà khẳng định.

Với cách làm này, trong 9 tháng đầu năm 2017, các huyện Hải Hà, Tiên Yên, Bình Liêu đã thực hiện việc luân chuyển lãnh đạo cấp phòng chuyên môn của huyện đến làm Chủ tịch UBND xã ĐBKK; Sở Khoa học và Công nghệ đã cử 1 chuyên viên tăng cường hoạt động khoa học công nghệ theo chương trình đã ký kết với huyện Đầm Hà.

Thực tế cho thấy, những đổi mới trong thực hiện Đề án 196 tại các xã 135 của Quảng Ninh đã mang đến khí thế mới cho các xã, thôn này. Nhưng cái được hơn là việc triển khai Đề án đã tạo ra những chuyển động thực sự từ cấp ủy cơ sở,  đòi hỏi sự vào cuộc của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân các xã vùng khó, nếu không muốn một mình tụt lại phía sau trong guồng quay phát triển ngày càng nhanh của tỉnh Quảng Ninh.

Ngọc Linh - Ngọc Ánh

.
.
.
.
.
.