Công an TP Hạ Long:

Tăng cường phòng chống mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ

Thứ Năm, 11/01/2018, 08:16 [GMT+7]
.
.

QTV - Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần, đây là thời điểm các đối tượng lợi dụng để buôn bán, sử dụng các loại vật liệu nổ, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của nhân dân. Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra kiểm soát, xử lý các vụ tàng trữ, buôn bán, vận chuyển trái phép các loại vật liệu nổ.

Công an phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long vừa thu giữ được 1 hộp pháo và gần 20 viên đạn nổ do người dân giao nộp. Đây là kết quả của đợt cao điểm tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phát hiện và tố giác các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ của Công an phường Hồng Gai và các đơn vị liên quan. Hoạt động này đã giúp nhận thức của người dân được nâng lên rõ rệt.

Ông Võ Lộc – Phường Hồng Gai, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: "Qua những buổi tuyên truyền, hướng dẫn của công an phường và các cơ quan chức năng tôi nhận thức được sự nguy hiểm của các vật liệu gây nổ, nên khi nhặt được thùng pháo và dây đạn nổ ở ven đường, tôi đã đến giao nộp cho cơ quan chức năng".

Người dân tự giác giao nộp vũ khí tại phường Hồng Gai
Người dân tự giác giao nộp vũ khí tại phường Hồng Gai

Tăng cường phòng chống mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ dịp giáp Tết nguyên đán, xác định tuyên truyền vận động là một trong những biện pháp then chốt, công an các phường trên địa bàn cùng các lực lượng chức năng thường xuyên, liên tục tổ chức các buổi phổ biến pháp luật, tuyên truyền cho người dân về mối nguy hại của việc sử dụng, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí, vật liệu nổ. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng tổ chức tuyên truyền, ký cam kết tới 100% các hộ dân, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố, đảm bảo không có hiện tượng tàng trữ, buôn bán vũ khí, vật liệu nổ, pháo, đèn trời trên địa bàn.

Anh Nguyễn Hoàng Nam, Trưởng công an phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long khẳng định: "Công tác tuyên truyền, vận động người dân trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn bán, tàng trữ và sử dụng các vật liệu nổ, vũ khí trong dịp này là vô cùng quan trọng. Vì thế, chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức".

Công tác tuyên truyền vận động
Công tác tuyên truyền vận động người dân được lực lượng chức năng chú trọng triển khai liên tục

Trong dịp này, công an các phường trên địa bàn phối hợp với Công an thành phố Hạ Long thường xuyên tổ chức đi tuần tra, kiểm soát tại các bến xe, các chợ, các hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố, từ đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; tổ chức kiểm tra, hướng dẫn công tác bảo quản, sử dụng vũ  khí, công cụ hỗ trợ tại các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, quần chúng do công an trang bị. Ngoài ra, các lực lượng còn phối hợp rà soát, kiểm tra việc quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ trang bị cho lực lượng dân quân, tự vệ, lực lượng bảo vệ các cơ quan, doanh nghiệp, qua đó phát hiện xử lý số vũ khí, công cụ hỗ trợ sử dụng không đúng đối tượng, không có giấy phép sử dụng.

Kiểm tra tại các chợ
Lực lượng công an thường xuyên tuần tra, kiểm tra tại các chợ

Tính đến ngày 5/1/2018, Công an thành phố Hạ Long đã kiểm tra, thu giữ được 14 khẩu súng quân dụng và tự chế, 124 lựu đạn và đạn, gần 40 dao kiếm các loại, gần 20 kg pháo các loại. 

Lãnh đạo Công an thành phố Hạ Long cho biết: Trong thời gian tới, lực lượng Công an thành phố Hạ Long phối hợp với các ngành chức năng sẽ quyết liệt hơn nữa thực hiện kế hoạch tuyên truyền, đấu tranh chống buôn bán vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ.

Nhiều vũ khí được thu giữ
Nhiều vũ khí được thu giữ tại Công an thành phố Hạ Long

Càng gần dịp Tết nguyên đán, tình hình sản xuất, mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép các loại vật liệu nổ càng diễn biến phức tạp, phương thức thủ đoạn ngày càng vi. Với nhiều biện pháp được tăng cường, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền của Công an TP, tin tưởng rằng, nhân dân trên địa bàn TP Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung sẽ vui xuân đón Tết an toàn./.

Dương Hương - Xuân Trung

.
.
.
.
.
.