Cẩm Phả giữ vững trật tự, văn minh đô thị

Thứ Hai, 04/12/2017, 08:52 [GMT+7]
.
.

QTV - Thành phố Cẩm Phả là một trong những địa phương đi đầu trong công tác giữ gìn trật tự, xây dựng văn minh đô thị. Tại nhiều tuyến phố chính, lòng đường, vỉa hè đã trở nên khang trang, sạch đẹp, thông thoáng.

Ngã 3 cọc 6 phường Cẩm Phú trước đây là “điểm nóng” về mất an toàn giao thông và trật tự đô thị. Thời gian qua, cùng với việc cải tạo hạ tầng giao thông của thành phố, lực lượng chức năng của địa phương cũng thường xuyên ra quân xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, tháo dỡ công trình vi phạm, thực hiện phân luồng giao thông.

Đến nay, khu phố này được coi như khu phố kiểu mẫu của Cẩm Phả về trật tư, văn minh đô thị. Ông Võ Cường - tổ 30, khu 2A, phường Cẩm Phú cho biết: “Trước đây tuyến đường phường nối ra ngã 3 cọc 6, quốc lộ 18A chưa phân luồng nên vấn đề an toàn giao thông nhức nhối, va quẹt thường xuyên... Thực hiện sự phân luồng ở ngã 3 cọc 6 thì những vụ tai nạn giao thông không còn nữa, được đầu tư vỉa hè sạch đẹp thì người dân tự ý thức phải bảo vệ, giữ gìn môi trường quanh khu dân cư”.

Vỉa hè ngã 3 cọc 6, phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả trở nên thông thoáng, sạch đẹp
Vỉa hè ngã 3 cọc 6, phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả trở nên thông thoáng, sạch đẹp

Bà Cao Thị Mẫn - Tổ 27, khu 2B phường Cẩm Phú chia sẻ: “Hành lang vỉa hè cho các cháu học sinh, người đi bộ được đảm bảo an toàn hơn trước nhiều, không hay xảy ra tai nạn. Trước kia người ta đưa hàng hóa ra vỉa hè bán thì nay chính quyền vào cuộc quyết liệt, người dân tự ý thức cho lui vào vạch cấm quy định”.

Không chỉ ngã 3 cọc 6 phường Cẩm Phú mà nhiều tuyến đường chính thuộc các phường trung tâm như Cẩm Tây, Cẩm Đông, Cẩm Thạch..., tình trạng vỉa hè, lòng lề đường nhếch nhác, phương tiện dừng đỗ sai quy định đã cơ bản được dẹp bỏ.

Vỉa hè ở một số tuyến phố TP Cẩm Phả
Nhiều tuyến đường chính thuộc các phường trung tâm như Cẩm Tây, Cẩm Đông, Cẩm Thạch..., tình trạng vỉa hè, lòng lề đường nhếch nhác, phương tiện dừng đỗ sai quy định đã cơ bản được dẹp bỏ

Để duy trì trật tự tại các điểm nóng dễ xảy ra ách tắc giao thông, loại bỏ các hành vi chiếm dụng lòng đường, vỉa hè vào các giờ cao điểm như cổng chợ, trường học, lực lượng TTĐT, Công an thành phố Cẩm Phả với vai trò “nòng cốt” đã phối hợp cùng chính quyền 16 phường, xã thường xuyên tuần tra, kiểm soát, phân luồng giao thông, xử lý nghiêm các phát sinh vi phạm an toàn giao thông, trật tự đô thị.

Ông Trần Văn Luyện - Đội trưởng đội kiểm tra TTĐT  TP Cẩm Phả nhấn mạnh: “Đối với các điểm ở chợ, trường học, những trường hợp nào phát hiện ra thì đôn đốc các phường xã thực hiện, có những trường hợp phức tạp thì chúng tôi cùng các lực lượng trực tiếp xử lý, phối hợp với lực lượng công an, thường trực những giờ cao điểm nhắc nhở tuyên truyền vận động các đối tượng, các điểm nóng ít khi phát sinh, có phát sinh xử lý kịp thời”.

Lực lượng chức năng giải tỏa giao thông ở khu vực cổng trường học
Lực lượng chức năng giải tỏa giao thông ở khu vực cổng trường học

Đối với các hộ kinh doanh ở mặt đường, các lực lượng chức năng cũng đẩy mạnh tuyên truyền về luật, các chủ trương của thành phố, nâng cao ý thức pháp luật của nhân dân, giảm thiểu tái vi phạm trật tự đô thị.

“Để trật tự đô thị thành nền nếp thường xuyên thì giáo dục ý thức cho người dân kinh doanh ở mặt đường bằng nhiều hình thức tuyên truyền trên truyền hình, băng zon, quán triệt tới tổ dân, khu phố, nơi có vỉa hè rộng, dân cư đông. Mỗi phường chúng tôi trang xắm cho 1 xe bán tải,  tổ chức lực lượng tuần hành thường xuyên để vỉa hè phong quang. Đầu tháng 12 thành phố sẽ tiến hành sơ kết bước 1, coi đây là việc làm mẫu cho năm tiếp, kiên quyết giữ vỉa hè đảm bảo trật tự đô thị" - Ông Phạm Ngọc Vinh PCT UBND TP Cẩm Phả khẳng định.

Lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền pháp luật cho người dân
Lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền pháp luật, nhắc nhở người dân dọn dẹp vỉa hè thông thoáng

Thành phố thường xuyên tổ chức tuần hành, kiểm tra ý thức chấp hành pháp luật của các hộ kinh doanh vỉa hè
Thành phố thường xuyên tổ chức tuần hành, kiểm tra ý thức chấp hành pháp luật của các hộ kinh doanh vỉa hè

Với mục tiêu xây dựng thành phố công nghiệp năng động, thân thiện, việc đảm bảo trật tự, xây dựng văn minh đô thị được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TP Cẩm Phả. Đó không chỉ là nỗ lực của chính quyền địa phương, mà còn là là ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân.

Mạc Thảo

 

.
.
.
.
.
.