NSND Quang Thọ - Niềm tự hào của vùng mỏ Quảng Ninh

Thứ Sáu, 18/10/2013, 08:43 [GMT+7]

QTV - 45 năm ca hát, giọng ca NSND Quang Thọ vẫn trẻ trung, hào sảng như thưở nào. Hơn 60 tuổi nhưng ông vẫn tiếp tục cống hiến những lời ca, tiếng hát của mình cho những người yêu nhạc và truyền thụ kiến thức, nhiệt huyết của mình cho những lớp nghệ sĩ đi sau.

NSND Quang Thọ với giọng ca không tuổi của mình
NSND Quang Thọ với giọng ca không tuổi của mình

Xuất thân trong một gia đình có ông bà và bố làm thợ mỏ, chàng trai trẻ Quang Thọ đã trở thành thế hệ thợ mỏ thứ ba trong gia đình. Năm 1963, khi mới 15 tuổi, Quang Thọ làm thợ rèn tại Phân xưởng bảo dưỡng 3, xí nghiệp vận tải Cẩm Phả. Sau 6 tháng làm việc, Quang Thọ chuyển công tác về mỏ than Cọc 6 và trở thành một trong những giọng hát xuất sắc nhất của ngành than.

Rời đất mỏ năm 1971, Quang Thọ theo bước chân của những đoàn quân xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước. Quang Thọ đã có mặt tại trong đoàn văn nghệ xung kích của vùng mỏ đi biểu diễn phục vụ cán bộ chiến sĩ đang chiến đấu ở Chiến trường miền Nam, Lào và Campuchia. Người chiến sĩ trẻ với cây súng AK và chiếc đàn ghi-ta trên vai đã "gặp bao khuôn mặt, hát bao bài hát cho bao nhiêu người". Chiến trường khốc liệt đã rèn giũa thêm cho một trong những giọng hát hàng đầu dòng nhạc cổ điển thính phòng tại Việt Nam.

Cuối năm 1972, từ chiến trường trở về, Quang Thọ bắt đầu cuộc đời sinh viên tại Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Nhạc viện Quốc gia Hà Nội). Những người bạn của ông - có thể kể đến như NSƯT Khánh Vinh, NSƯT Quang Huy, NSƯT Dương Minh Đức, NSƯT Hoàng Chè - đều đã tìm được chỗ đứng trong lòng những người yêu âm nhạc. Có lẽ hình ảnh nhóm nhạc "5 anh em" thể hiện ca khúc "5 anh em trên một chiếc xe tăng" với tiếng đàn ác-coóc-đê-ông của nữ nghệ sĩ, NGƯT Thanh Bình đã trở thành "kinh điển" trong làng âm nhạc cách mạng nước nhà.

NSND Quang Thọ, NSƯT Khánh Vinh, NSƯT Quang Huy, NSƯT Dương Minh Đức,
NSƯT Hoàng Chè và NGƯT Thanh Bình thể hiện ca khúc "5 anh em trên một chiếc xe tăng"

Sau khi tốt nghiệp Khoa Thanh nhạc của Trường Âm nhạc Việt Nam vào năm 1980, Quang Thọ trở thành nghệ sĩ đơn ca của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Sau 7 năm công tác, Quang Thọ trở về làm giảng viên của Trường Âm nhạc Việt Nam. Nhiều học trò của Quang Thọ đã trở thành những nghệ sĩ có tên tuổi như Tuấn Anh, Tân Nhàn, Đăng Dương, Hoàng Tùng, Khánh Linh, Tùng Dương... Rất nhiều người trong số đó là những người con vùng mỏ Quảng Ninh.

Với nhiều HCV tại các cuộc thi âm nhạc trong nước và quốc tế, Quang Thọ vinh dự được phong tặng danh hiệu NSƯT năm 1993 và NSND năm 2001. Từ năm 2000 đến năm 2008, NSND Quang Thọ giữ chức vụ Chủ nhiệm Khoa thanh nhạc của Nhạc viện Quốc gia Hà Nội.

Đã không có thế hệ thợ mỏ thứ tư trong gia đình NSND Quang Thọ. Hai người con trai của ông, Quang Tú và Quang Tùng đều đi theo con đường âm nhạc.

Trong suốt sự nghiệp ca hát của mình, NSND Quang Thọ đã làm nên tên tuổi của rất nhiều bài hát. Bài hát đầu tiên phải kể đến là ca khúc "Tôi là người thợ mỏ" của nhạc sĩ Hoàng Vân. Đây chính là hình ảnh cách đây 50 năm của NSND Quang Thọ. Dù vất vả, cực nhọc nhưng tiếng hát của một "người thợ mỏ" Quang Thọ vẫn tràn đầy tinh thần lạc quan, yêu đời, truyền lửa cho biết bao thế hệ trẻ Quảng Ninh. Nhiều lớp ca sĩ đi sau như Hoàng Thái, Hoàng Tùng, Tuấn Anh cũng đã cùng "Tôi là người thợ mỏ" làm rạng danh cho nền âm nhạc của Quảng Ninh.

NSND Quang Thọ cùng với 3 học trò Hoàng Thái, Hoàng Tùng, Tuấn Anh
thể hiện bài hát "Tôi là người thợ mỏ"

Vừa qua, NSND Quang Thọ đã kỉ niệm 45 năm sự nghiệp ca hát bằng đêm nhạc "50 năm hội tụ và lan tỏa tiếng hát Quang Thọ" tại TP Hạ Long, Quảng Ninh. Sự góp mặt của hàng ngàn người hâm mộ chật kín khu vực khán đài từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc buổi biểu diễn là lời khẳng định vững chắc nhất với tài năng, nhiệt huyết của NSND Quang Thọ - niềm tự hào của vùng mỏ Quảng Ninh.

Đỗ Quang

.
.
.
.
.
.