Mỹ cảnh báo về đáp trả quân sự "quy mô lớn" nhằm vào Triều Tiên

Thứ Bảy, 28/10/2017, 16:32 [GMT+7]
.
.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Triều Tiên sẽ đối mặt với "đáp trả quân sự quy mô lớn" nếu nước này dùng vũ khí hạt nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: AP.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: AP.

Yonhap ngày 28/10 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã cảnh báo sẽ đánh bại Triều Tiên bằng Đáp trả quân sự quy mô lớn nếu nước này dám phát động tấn công nước Mỹ hoặc các đồng minh của Washington.

"Đừng có phạm bất cứ sai lầm nào. Bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào Mỹ hay đồng minh của chúng tôi cũng sẽ thất bại", ông James Mattis tuyên bố tại buổi họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo ngày 28/10 sau cuộc hội đàm. 

"Bất kỳ hành động sử dụng vũ khí hạt nhân nào của Triều Tiên cũng sẽ phải đối mặt với một cuộc trả đũa quân sự ồ ạt, mạnh mẽ và hiệu quả", người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết thêm rằng, ông “không thể hình dung” ra việc có thể chấp nhận coi Triều Tiên như một quốc gia hạt nhân; đồng thời chỉ ra rằng sự phối hợp của các đồng minh trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết khi Triều Tiên gia tăng đe dọa thông qua việc tăng tốc chương trình hạt nhân và tên lửa “bất hợp pháp” của nước này.

“Nếu Triều Tiên vẫn tiếp tục bước đi theo con đường hiện tại, đó là phát triển tên lửa đạn đạo và bom nguyên tử, họ sẽ tự làm giảm hiệu quả của việc bảo vệ an ninh cho chính mình”, ông Mattis nói.

Ông Mattis cho biết ngoại giao vẫn là "cách thức được ưu tiên" trong giải quyết khủng hoảng Triều Tiên nhưng nhấn mạnh "các nhà ngoại giao sẽ làm việc hiệu quả hơn khi được một sức mạnh quân sự đáng tin cậy ủng hộ".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ còn kêu gọi Triều Tiên "ngừng nuôi ảo tưởng", cho rằng thực lực quân đội Triều Tiên đã "bị bỏ xa" so với Hàn Quốc và Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mattis ngày 27/10 đến Seoul, Hàn Quốc để bắt đầu các cuộc đàm phán quân sự thường niên trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến châu Á đầu tháng 11 tới.

Ngay khi đặt chân tới Hàn Quốc, người đứng đầu Lầu Năm Góc đã tới thăm khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên và đưa ra tuyên bố Mỹ không muốn chiến tranh với Triều Tiên mà chỉ muốn phi hạt nhân hóa một cách hoàn toàn và có thể kiểm chứng trên Bán đảo Triều Tiên.

Căng thẳng xung quanh chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên dai dẳng trong nhiều tháng qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tiếp có những lời đe dọa, trực tiếp hoặc gián tiếp, sử dụng vũ lực tấn công Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thề sử dụng biện pháp đáp trả "mạnh mẽ nhất" có thể./.

Theo VOV
 
.
.
.
.
.
.