Liên quan đến kiến nghị của ông Nguyễn Văn Trìu (TP Hạ Long): Xác định là đất chiếm

Thứ Năm, 16/01/2020, 08:15 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Trung tâm Truyền thông tỉnh nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Trìu, trú tại tổ 5, khu 10, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, kiến nghị liên quan đến việc xác định nguồn gốc đất của gia đình.

Khu đất
Ông Trìu kiến nghị khu đất do gia đình khai phá, sử dụng ổn định từ năm 1992.


Đã thi hành xong bản án từ tháng 5/2015

Theo ông Trìu, thửa đất số 4, 5, 6 (tờ bản đồ địa chính 29), diện tích 2.083,9m2 thuộc tổ 8, khu 10, phường Bãi Cháy, là do gia đình khai phá, tôn tạo, sử dụng và quản lý ổn định từ năm 1992 nhưng lại xác nhận là đất chuyên dùng của UBND phường quản lý là không đúng thực tế. Ông đã kiện ra TAND TP Hạ Long. Tòa án đã có bản án số 04/2015/HCST hủy Quyết định 538/QĐ-KPHQ, nhưng UBND TP Hạ Long lại không thi hành bản án...

Được biết, Quyết định số 538/QĐ-KPHQ là quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra, trong trường hợp đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính, đối với ông Nguyễn Văn Trìu. Căn cứ biên bản vi phạm hành chính do phường Bãi Cháy lập, UBND TP Hạ Long xác định ông Trìu có hành vi vi phạm hành chính gồm: Chiếm đất tại khu vực đô thị (đất xây dựng và đất giao thông do nhà nước quản lý); tổ chức thi công xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng; xây dựng công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không khi không có thỏa thuận đảm bảo an toàn trong quá trình xây dựng với cơ quan quản lý vận hành. Quyết định nêu: “Biện pháp khắc phục hậu quả phải thực hiện: ...buộc ông Nguyễn Văn Trìu phải tự tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng (diện tích 293,7m2) trên đất lấn chiếm, trả lại diện tích đất lấn chiếm là 1.546,5m2 cho nhà nước quản lý”.

Còn tại bản án 04/2015/HCST nhận định hình thức ban hành quyết định là phù hợp quy định pháp luật. Bản án cũng nêu việc ông Trìu xây dựng các công trình không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép xây dựng đã vi phạm quy định, do vậy việc cưỡng chế tháo gỡ công trình xây dựng trái phép, khôi phục lại tình trạng ban đầu là có căn cứ. Tuy nhiên, bản án cũng nêu tại điều 28, Luật xử lý vi phạm hành chính quy định các biện pháp khắc phục hậu quả nhưng không có biện pháp nào quy định về việc thu hồi đất của người sử dụng đất, nhưng trong Quyết định 538/QĐ-KPHQ lại buộc ông Trìu phải trả lại diện tích đất lấn chiếm là không đúng theo trình tự quy định của luật. Do vậy, Hội đồng xét xử tuyên “hủy phần nội dung buộc ông Nguyễn Văn Trìu phải trả lại diện tích đất lấn chiếm là 1.546,5m2 cho nhà nước quản lý”.

Như vậy, căn cứ vào phần tuyên xử của tòa án thì Quyết định 538/QĐ-KPHQ được chỉnh sửa lại như sau: “Biện pháp khắc phục hậu quả phải thực hiện gồm: ...buộc ông Nguyễn Văn Trìu phải tự tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng (diện tích 293,7m2) trên đất lấn chiếm” (không còn nội dung “trả lại diện tích đất lấn chiếm là 1.546,5m2 cho nhà nước quản lý”). Đối với toàn bộ nội dung Quyết định 538/QĐ-KPHQ của Chủ tịch UBND TP Hạ Long là đúng với quy định pháp luật và không thay đổi.

Hồ sơ thi hành án hành chính giữa ông Trìu và UBND TP Hạ Long đã được Chi cục Thi hành án dân sự TP Hạ Long đưa vào diện thi hành xong từ tháng 5/2015.

Chính quyền khẳng định: Đất chiếm!

Theo kết quả xác minh nguồn gốc, quá trình sử dụng đất và thời điểm xây dựng công trình của hộ ông Nguyễn Văn Trìu của UBND phường Bãi Cháy thì khu đất của hộ ông Nguyễn Văn Trìu quản lý, sử dụng nằm trong khu vực từ giáp Nhà máy mì Cái Lân đến đường sắt vào cảng Cái Lân. Năm 1993, UBND tỉnh giao đất cho Cục Hàng hải Việt Nam thi công xây dựng tuyến đường điện 35kV mạch kép đi qua thửa đất này.

Cuối năm 1995, khi Nhà máy dầu thực vật Cái Lân và Nhà máy mì Cái Lân (được UBND tỉnh cho thuê đất từ năm 1996) chuẩn bị xây dựng thì có một số đơn vị là đối tác của các nhà máy đến để thực hiện việc lắp đặt công trình, do không có mặt bằng để làm nhà cho công nhân ở và để vật liệu nên các đơn vị có liên hệ với UBND phường xin thuê đất. Công ty Xây lắp máy 693 là một trong các đơn vị thi công lắp đặt thiết bị cho Nhà máy dầu thực vật Cái Lân và Nhà máy mì Cái Lân được UBND phường Bãi Cháy cho thuê đất. Trong quá trình sử dụng đơn vị có xây dựng 17 gian nhà cấp 4 để cho công nhân ở (Các công trình thể hiện trên thửa số 5 tờ bản đồ địa chính số 29 đất chuyên dùng của UBND phường Bãi Cháy).

Khoảng đến năm 1998, đơn vị thực hiện xong việc lắp đặt và chuyển đi nơi khác, UBND phường Bãi Cháy tiếp quản lại nhà đất và có cử cán bộ xuống trông coi là ông Hoàng Văn Tích và ông Trần Trung Kiên.

Tháng 5/1999, ông Trìu ở địa phương khác chuyển về khu vực này và xây dựng công trình (phía giáp đường bê tông) trái phép bên cạnh khu đất của UBND phường cho thuê.

Đến tháng 11/1999, ông Trìu tiếp tục xây dựng công trình kiến trúc phía sau. Các công trình này UBND phường Bãi Cháy và các cơ quan chức năng của thành phố đã lập biên bản kiểm tra (không phải biên bản vi phạm hành chính) vào tháng 2/2000, phường đình chỉ và yêu cầu ông Trìu giữ nguyên hiện trạng.

Năm 2003, toàn bộ công trình nằm dưới hành lang an toàn đường điện của ông Trìu đã bị cưỡng chế tháo dỡ. Năm 2004, ông Trìu xây dựng lại trên nền công trình đã bị tháo dỡ năm 2003. Tại thời điểm xây dựng không bị lập biên bản (đến năm 2012 thì bị lập biên bản vi phạm hành chính).

Cuối năm 2001, Công ty Xây dựng số 18 - LICOGI cũng là đơn vị thi công các hạng mục của một số đơn vị được giao đất trong khu công nghiệp có nhu cầu xin thuê lại khu đất này để làm văn phòng và chỗ ở cho nhân viên. Vị trí khu đất có 2 dãy nhà của Công ty Xây lắp 693 xây dựng, UBND phường đã có biên bản bàn giao đất cho Công ty vào ngày 6/12/2001.

Sau khi Công ty Xây dựng số 18 chuyển đi (khoảng năm 2006), ông Trìu đã tự ý lấn sang một phần đất UBND phường cho thuê và sử dụng. Căn cứ biên bản thống kê xác định khối lượng công trình, kiến trúc, cây cối hoa màu ngày 6/1/2006 của hộ ông Trìu để thực hiện dự án cầu Bãi Cháy cho thấy, phần sơ họa mặt bằng thể hiện trên thửa đất hộ ông Trìu đang quản lý, sử dụng có công trình nhà cấp 4, bể nước, chiều rộng thửa đất là 20m, phần diện tích nằm trong ranh giới GPMB có chiều dài là 7,5m. Do đó, UBND phường Bãi Cháy khẳng định tại thời điểm năm 2006 hộ ông Trìu mới chỉ quản lý thửa đất có chiều rộng mặt đường là 20m, phần diện tích vượt hồ sơ GPMB gia đình sử dụng từ sau năm 2006.

Ngày 18/7/2014, UBND TP Hạ Long ban hành Quyết định số 538/QĐ-KPHQ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với hộ ông Trìu, buộc ông phải tháo dỡ toàn bộ công trình trên đất chiếm và trả lại toàn bộ diện tích đất cho nhà nước quản lý nhưng hộ ông Trìu không chấp hành. Đến ngày 31/7/2014, thành phố ban hành Quyết định số 634/QĐCC-UBND cưỡng chế thi hành. Sau khi bị cưỡng chế phá dỡ ông Trìu tiếp tục tái lấn chiếm sử dụng đất và dựng quán tạm bằng tôn để kinh doanh bán hàng.

Căn cứ vào các hồ sơ pháp lý do phường quản lý, UBND phường Bãi Cháy khẳng định việc ông Trìu bắt đầu có hành vi sử dụng đất từ tháng 5/1999, đồng thời xác định diện tích trên do ông Trìu chiếm.

Trần Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.